Tin bất động sản

Cập nhật mẫu giấy tay mua bán nhà đất chuẩn nhất

Decor title

Giấy tay mua bán nhà đất sử dụng các giao dịch mua bán, chuyển nhượng BĐS Phú Quốc cần tuân thủ những quy định cơ bản của pháp luật với có giá trị pháp lý. Vậy mẫu giấy này như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật các thắc mắc này. 

1.  Lý do cần sử dụng mẫu giấy mua bán đất viết tay

Giấy tay mua bán nhà đất là một trong những chứng từ chứng minh giao dịch mua bán đất phổ biến, đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi hay các khu vực xa xôi, khó tiếp cận với cơ quan công chứng. Việc sử dụng giấy tay mua bán đất giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và thủ tục cho các bên tham gia giao dịch. 

Nếu đảm bảo các điều kiện về nội dung, mục đích và hình thức theo quy định của pháp luật, giấy tay mua bán đất có thể được xem là một loại hợp đồng. Loại giấy tờ này có giá trị pháp lý và được pháp luật bảo vệ khi có công chứng, chứng thực. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, giấy mua bán đất viết tay vẫn được tòa án công nhận. 

Loại giấy này thể hiện các điều khoản giao dịch của người bán và người mua như thời gian thanh toán, hình thức thanh toán, giá trị thửa đất, quyền, nghĩa vụ của mỗi bên… Vì vậy, giấy có thể được sử dụng làm bằng chứng chứng minh quyền, nghĩa vụ của 2 bên mua và bán khi giao dịch bất động sản, từ đó giải quyết những tranh chấp xảy ra. 

Giấy mua bán đất viết tay được xem là một loại hợp đồng bất động sản

Giấy mua bán đất viết tay được xem là một loại hợp đồng bất động sản

2. Các yêu cầu cần có trong mẫu giấy mua bán đất viết tay

Để đảm bảo tính pháp lý, mẫu giấy mua bán đất viết tay cần có một số nội dung cơ bản theo yêu cầu của pháp luật. Đây là những nội dung quan trọng để thể hiện sự thống nhất, rõ ràng của các bên trong giao dịch, đồng thời là cơ sở bảo vệ quyền lợi và trách nhiệm trước pháp luật. 

Các nội dung cần có trong mẫu giấy tay mua bán nhà đất gồm:

 • Thời gian và địa điểm ký kết hợp đồng: đây là thông tin cơ bản để xác định thời điểm, nơi giao dịch diễn ra và phân biệt với các hợp đồng khác có cùng đối tượng chuyển nhượng.
 • Thông tin của các bên tham gia hợp đồng: bao gồm họ tên, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, ngày sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại, email… của bên bán và bên mua. 
 • Đối tượng chuyển nhượng: là người có quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở, cây trồng, công trình xây dựng…) sau giao dịch.
 • Giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán: là số tiền mà bên mua phải trả cho bên bán để nhận quyền sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền với đất. 
 • Trách nhiệm nộp thuế và lệ phí: là khoản tiền mà các bên phải nộp cho Nhà nước khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 
 • Các điều khoản về quyền sử dụng đất chuyển nhượng: là các quy định về thời hạn sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, nghĩa vụ và quyền lợi của bên mua khi nhận quyền sử dụng đất từ bên bán. 
 • Phương thức giải quyết tranh chấp phát sinh: ghi rõ nguyên tắc giải quyết tranh chấp (thương lượng, hòa giải, trọng tài hay khởi kiện), phương thức giải quyết tranh chấp (bằng văn bản hay miệng), thời hạn giải quyết tranh chấp và luật pháp giải quyết tranh chấp.

>>>Xem thêm: Mua đất chính chủ Phú Quốc

Giấy mua bán nhà đất viết tay cần có một số yêu cầu cơ bản theo quy định của pháp luật để đảm bảo tính pháp lý

Giấy mua bán nhà đất viết tay cần có một số yêu cầu cơ bản theo quy định của pháp luật để đảm bảo tính pháp lý

3. Cách lập mẫu giấy mua bán đất viết tay chuẩn nhất

Để lập giấy tay mua bán nhà đất chuẩn nhất, khách hàng nên tìm hiểu trước các quy định của pháp luật về nội dung, mục đích và hình thức hợp đồng mua bán đất. Căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2005 và Luật đất đai năm 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mẫu giấy mua bán đất viết tay được coi là mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ. 

Do đó, hợp đồng cần quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia. Đồng thời, để tránh bị vô hiệu trước pháp luật, mẫu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay phải đáp ứng các quy định sau: 

 • Mục tiêu và nội dung thỏa thuận chuyển nhượng phù hợp với đạo đức xã hội và không vi phạm quy định pháp luật. 
 • Người ký giấy chuyển nhượng phải từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm dân sự. 
 • Việc ký giấy chuyển nhượng bất động sản hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc. 
 • Để xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng, mẫu đơn chuyển nhượng viết tay phải được công chứng. 

Cùng Meyhomes Phú Quốc tham khảo cách lập mẫu giấy tay mua bán nhà đất tại đây.  

4. Lưu ý khi sử dụng mẫu giấy mua bán đất viết tay

Giấy tay mua bán nhà đất là một loại hợp đồng không được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền, mà chỉ do các bên tham gia giao dịch tự soạn và ký kết. Vì vậy, khi thực hiện, các bên liên quan cần lưu ý một vài điều sau: 

 • Kiểm tra kỹ nguồn gốc tài sản, quyền sử dụng đất của người bán, xác định người bán chủ sở hữu hợp pháp, đất có dính tranh chấp hay bị thu hồi hay không. 
 • Yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xác nhận diện tích, vị trí, giá trị tài sản. 
 • Lập mẫu giấy tay mua bán đất theo đúng quy định của pháp luật, ghi rõ thông tin của các bên, đối tượng chuyển nhượng, giá chuyển nhượng, phương thức thanh toán… 
 • Nên có người làm chứng cho giao dịch mua bán. 

Các bên nên công chứng giấy tay mua bán đất

Các bên nên công chứng giấy tay mua bán đất

Kết

Có thể thấy, giấy tay mua bán nhà đất là một loại giấy tờ quan trọng, thể hiện và bảo vệ quyền, nghĩa vụ của người bán, người mua. Vì vậy, khi sử dụng loại giấy này, khách hàng cần tìm hiểu kỹ, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi khi có tranh chấp ngoài ý muốn xảy ra. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: >>> Đất nền giá rẻ Phú Quốc

Tin tức liên quan

Decor title
meyhomes capital phú quốc
Thị trường bất động sản Phú Quốc đón sóng đầu tư mới

Trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, Phú Quốc sẽ không đơn thuần còn là một “điểm đến” du lịch, nghỉ dưỡng mà còn là một nơi đáng sống và làm việc. Thị trường bất động sản Phú Quốc đang bước đầu chuyển mình cho sự thay đổi này nhằm đón sóng […]

mua biệt thự phú quốc
Mua bán biệt thự Phú Quốc – Tiện ích sang trọng nhất hiện nay

Phú Quốc là một trong những địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng phát triển bậc nhất tại Việt Nam. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, hoạt động mua bán biệt thự Phú Quốc diễn ra sôi nổi và nhộn nhịp, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đang có ý định […]

Các trục đường lớn đi qua vị trí Meyhomes Phú Quốc
Vị trí Meyhomes Capital Phú Quốc | Cập nhật thông tin 2024

Vị trí Meyhomes Capital Phú Quốc là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm tăng giá trị bất động sản tại dự án. Vậy vị trí Meyhomes Phú Quốc có gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm rõ được vị trí của dự án này […]

bán biệt thự nghỉ dưỡng phú quốc
Bán biệt thự nghỉ dưỡng Phú Quốc, vị trí đắc địa

Phú Quốc là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng hấp dẫn cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Nơi đây nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, bờ biển xanh ngọc và bãi cát trắng mịn. Do đó, Đảo Ngọc ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư rót vốn xây dựng các […]

biệt thự biển phú quốc
Mua bán biệt thự biển Phú Quốc

Sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch và kinh tế giúp thị trường mua bán biệt thự biển Phú Quốc trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với vị trí đắc địa và cảnh quan tuyệt đẹp, việc sở hữu một biệt thự tại Phú Quốc không chỉ là chốn an cư […]

mua đất chính chủ phú quốc
Mua bán nhà đất chính chủ Phú Quốc, có sổ đỏ vĩnh viễn

Hoạt động mua bán nhà đất Phú Quốc đang diễn ra khá sôi động bởi bất động sản Đảo Ngọc sở hữu tiềm năng sinh lời lớn. Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm mua bán nhà đất tại Phú Quốc giúp mang lại giá trị cao. 1. Lợi ích khi […]

giá nhà đất tại phú quốc
Giá nhà đất tại Phú Quốc hôm nay | Thông tin mới nhất từ Meyhomes

Giá nhà đất tại Phú Quốc tăng nhanh chóng nhờ tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật đầy đủ thông tin về giá nhà đất hiện nay. 1. Giới thiệu về Phú Quốc 1.1. Vị trí địa lý  Phú Quốc là một hòn […]

cong ty bat dong san phu quoc
Công ty bất động sản Phú Quốc uy tín

Công ty bất động sản Phú Quốc chuyên nghiệp mang đến những sản phẩm chất lượng với tiềm năng sinh lời lớn và không gian sống tuyệt vời cho khách hàng. Vậy đâu là công ty bất động sản uy tín tại Phú Quốc? Bài viết dưới đây sẽ là lời giải chi tiết cho […]

Dự án được bao trọn bởi 5 cung đường huyết mạch
Tổng quan dự án Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc

Thuộc top dự án shophouse, nhà phố, biệt thự đáng sống nhất 2024, Meyhomes Capital Crystal City mang đến chất sống đỉnh cao, xứng đáng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư thông minh. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan dự án cũng như những tiềm năng mà dự án […]