Tin bất động sản

Cập nhật mẫu giấy tay mua bán nhà đất chuẩn nhất

Decor title

Giấy tay mua bán nhà đất sử dụng các giao dịch mua bán, chuyển nhượng BĐS Phú Quốc cần tuân thủ những quy định cơ bản của pháp luật với có giá trị pháp lý. Vậy mẫu giấy này như thế nào? Cần lưu ý gì khi sử dụng? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất tần tật các thắc mắc này. 

1.  Lý do cần sử dụng mẫu giấy mua bán đất viết tay

Giấy tay mua bán nhà đất là một trong những chứng từ chứng minh giao dịch mua bán đất phổ biến, đặc biệt ở vùng nông thôn, miền núi hay các khu vực xa xôi, khó tiếp cận với cơ quan công chứng. Việc sử dụng giấy tay mua bán đất giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và thủ tục cho các bên tham gia giao dịch. 

Nếu đảm bảo các điều kiện về nội dung, mục đích và hình thức theo quy định của pháp luật, giấy tay mua bán đất có thể được xem là một loại hợp đồng. Loại giấy tờ này có giá trị pháp lý và được pháp luật bảo vệ khi có công chứng, chứng thực. Bên cạnh đó, trong một số trường hợp, giấy mua bán đất viết tay vẫn được tòa án công nhận. 

Loại giấy này thể hiện các điều khoản giao dịch của người bán và người mua như thời gian thanh toán, hình thức thanh toán, giá trị thửa đất, quyền, nghĩa vụ của mỗi bên… Vì vậy, giấy có thể được sử dụng làm bằng chứng chứng minh quyền, nghĩa vụ của 2 bên mua và bán khi giao dịch bất động sản, từ đó giải quyết những tranh chấp xảy ra. 

Giấy mua bán đất viết tay được xem là một loại hợp đồng bất động sản

Giấy mua bán đất viết tay được xem là một loại hợp đồng bất động sản

2. Các yêu cầu cần có trong mẫu giấy mua bán đất viết tay

Để đảm bảo tính pháp lý, mẫu giấy mua bán đất viết tay cần có một số nội dung cơ bản theo yêu cầu của pháp luật. Đây là những nội dung quan trọng để thể hiện sự thống nhất, rõ ràng của các bên trong giao dịch, đồng thời là cơ sở bảo vệ quyền lợi và trách nhiệm trước pháp luật. 

Các nội dung cần có trong mẫu giấy tay mua bán nhà đất gồm:

 • Thời gian và địa điểm ký kết hợp đồng: đây là thông tin cơ bản để xác định thời điểm, nơi giao dịch diễn ra và phân biệt với các hợp đồng khác có cùng đối tượng chuyển nhượng.
 • Thông tin của các bên tham gia hợp đồng: bao gồm họ tên, số CMND/CCCD/Hộ chiếu, ngày sinh, địa chỉ thường trú, số điện thoại, email… của bên bán và bên mua. 
 • Đối tượng chuyển nhượng: là người có quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất (nhà ở, cây trồng, công trình xây dựng…) sau giao dịch.
 • Giá chuyển nhượng và phương thức thanh toán: là số tiền mà bên mua phải trả cho bên bán để nhận quyền sử dụng đất và/hoặc tài sản gắn liền với đất. 
 • Trách nhiệm nộp thuế và lệ phí: là khoản tiền mà các bên phải nộp cho Nhà nước khi thực hiện giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 
 • Các điều khoản về quyền sử dụng đất chuyển nhượng: là các quy định về thời hạn sử dụng đất, mục đích sử dụng đất, nghĩa vụ và quyền lợi của bên mua khi nhận quyền sử dụng đất từ bên bán. 
 • Phương thức giải quyết tranh chấp phát sinh: ghi rõ nguyên tắc giải quyết tranh chấp (thương lượng, hòa giải, trọng tài hay khởi kiện), phương thức giải quyết tranh chấp (bằng văn bản hay miệng), thời hạn giải quyết tranh chấp và luật pháp giải quyết tranh chấp.

>>>Xem thêm: Mua đất chính chủ Phú Quốc

Giấy mua bán nhà đất viết tay cần có một số yêu cầu cơ bản theo quy định của pháp luật để đảm bảo tính pháp lý

Giấy mua bán nhà đất viết tay cần có một số yêu cầu cơ bản theo quy định của pháp luật để đảm bảo tính pháp lý

3. Cách lập mẫu giấy mua bán đất viết tay chuẩn nhất

Để lập giấy tay mua bán nhà đất chuẩn nhất, khách hàng nên tìm hiểu trước các quy định của pháp luật về nội dung, mục đích và hình thức hợp đồng mua bán đất. Căn cứ vào Bộ luật dân sự năm 2005 và Luật đất đai năm 2013 của Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, mẫu giấy mua bán đất viết tay được coi là mẫu hợp đồng chuyển nhượng quyền và nghĩa vụ. 

Do đó, hợp đồng cần quy định rõ quyền và nghĩa vụ của các bên tham gia. Đồng thời, để tránh bị vô hiệu trước pháp luật, mẫu giấy chuyển nhượng quyền sử dụng đất viết tay phải đáp ứng các quy định sau: 

 • Mục tiêu và nội dung thỏa thuận chuyển nhượng phù hợp với đạo đức xã hội và không vi phạm quy định pháp luật. 
 • Người ký giấy chuyển nhượng phải từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực trách nhiệm dân sự. 
 • Việc ký giấy chuyển nhượng bất động sản hoàn toàn tự nguyện, không ép buộc. 
 • Để xác nhận tính hợp pháp của hợp đồng, mẫu đơn chuyển nhượng viết tay phải được công chứng. 

Cùng Meyhomes Phú Quốc tham khảo cách lập mẫu giấy tay mua bán nhà đất tại đây.  

4. Lưu ý khi sử dụng mẫu giấy mua bán đất viết tay

Giấy tay mua bán nhà đất là một loại hợp đồng không được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền, mà chỉ do các bên tham gia giao dịch tự soạn và ký kết. Vì vậy, khi thực hiện, các bên liên quan cần lưu ý một vài điều sau: 

 • Kiểm tra kỹ nguồn gốc tài sản, quyền sử dụng đất của người bán, xác định người bán chủ sở hữu hợp pháp, đất có dính tranh chấp hay bị thu hồi hay không. 
 • Yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ giấy tờ liên quan đến tài sản như giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xác nhận diện tích, vị trí, giá trị tài sản. 
 • Lập mẫu giấy tay mua bán đất theo đúng quy định của pháp luật, ghi rõ thông tin của các bên, đối tượng chuyển nhượng, giá chuyển nhượng, phương thức thanh toán… 
 • Nên có người làm chứng cho giao dịch mua bán. 

Các bên nên công chứng giấy tay mua bán đất

Các bên nên công chứng giấy tay mua bán đất

Kết

Có thể thấy, giấy tay mua bán nhà đất là một loại giấy tờ quan trọng, thể hiện và bảo vệ quyền, nghĩa vụ của người bán, người mua. Vì vậy, khi sử dụng loại giấy này, khách hàng cần tìm hiểu kỹ, thực hiện theo đúng quy định của pháp luật để bảo vệ quyền lợi khi có tranh chấp ngoài ý muốn xảy ra. 

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM: >>> Đất nền giá rẻ Phú Quốc

Tin tức liên quan

Decor title
đất phú quốc
Cập nhật giá bán đất Phú Quốc mới nhất 2024

Đất Phú Quốc được nhiều khách hàng săn đón nhờ hấp lực từ tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thông tin giá bán đất Phú Quốc hiện nay như thế nào nhé. 1. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bán đất […]

Người mua đất cần những giấy tờ gì? Thủ tục công chứng, chứng thực yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.
Người mua đất cần những giấy tờ gì?

Người mua đất cần những giấy tờ gì? Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hai bên cần phải hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên người sử dụng đất trong 30 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Theo đó, người mua và người bán cần chuẩn bị đầy đủ các […]

bất động sản phú quốc
Tình hình bất động sản Phú Quốc hiện nay

Bất động sản Phú Quốc được các nhà đầu tư địa ốc thi nhau “xuống tiền” nhờ hấp lực lớn từ tiềm năng phát triển du lịch và dịch vụ nghỉ dưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật tình hình bat dong san Phu Quoc 2024. 1. Giới thiệu về đầu tư […]

Đất nông nghiệp là loại đất được nhà nước giao cho người dân phục vụ mục đích nông nghiệp
Đánh giá tiềm năng của đất nông nghiệp – Kênh sinh lời nhiều “cửa sáng”

Tiềm năng của đất nông nghiệp là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh dân số tăng, nhu cầu lương thực ngày càng lớn. Chính vì vậy, việc sở hữu bất động sản nông nghiệp có thể mang lại nhiều cơ hội sinh lời và dự báo kênh đầu […]

Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp được sử dụng với mục đích phi nông nghiệp
Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp là gì?

Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất dùng để xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp với nhiều mục đích theo nhà nước quy hoạch bao gồm đất công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, đất hành chính, đất phục vụ […]

Bất động sản nông nghiệp da dụng giúp tăng nguồn thu nhập cho nhà đầu tư, đồng thời tạo ra một kênh phân phối tiềm năng
Tổng quan về bất động sản nông nghiệp đa dụng

Bất động sản nông nghiệp đa dụng có thể hiểu là mô hình bất động sản kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp với một chuỗi hoạt động được cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch,… Đây là mô hình đầu tư tạo ra nguồn thu nhập đa dạng cho khách hàng từ sản […]

Bạn hãy cân nhắc chọn mua loại đất phù hợp với mục tiêu mua đất của bản thân
Bật mí kinh nghiệm mua đất đầu tư tốt nhất giúp sinh lời từ lần đầu tiên

Nắm rõ những kinh nghiệm mua đất đầu tư giúp bạn có được kim chỉ nam để định giá mảnh đất. Hơn nữa, điều này giúp bạn tránh những rủi ro như mua nhầm loại đất đai, mua đất chuẩn bị quy hoạch,.. Đặc biệt đối với những người mới muốn tiếp cận với hình […]

Vị trí là một trong những yếu tố hàng đầu khi cân nhắc có nên mua biệt thự biển Phú Quốc
Có nên mua biệt thự biển Phú Quốc

Có nên mua biệt thự biển Phú Quốc? Đây là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lời hiệu quả từ tiềm năng phát triển của ngành du lịch và hưởng lợi từ các chính sách của nhà nước. Tuy nhiên, phân khúc biệt thự ven biển vẫn tồn nhiều […]

Vị trí là yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến giá trị của sản phẩm bất động sản nói chung và shophouse nói riêng
Tại sao nên đầu tư shophouse Phú Quốc

Tại sao nên đầu tư shophouse Phú Quốc? Hình thức đầu tư này có tiềm năng sinh lời vượt trội với đa dạng nguồn kinh tế dài hạn và bền vững từ việc cho thuê hoặc tự kinh doanh. Nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố về vị trí, thiết kế, tiện ích […]