Tin bất động sản

Phí sang tên sổ đỏ bao nhiêu?

Decor title

Khi chuyển đổi quyền sử dụng đất từ người này sang người khác, khách hàng cần chi trả một khoản chi phí nhất định theo quy định của pháp luật. Vật phí sang tên sổ đỏ bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến phí sang trên sổ đỏ là gì? Bài viết dưới đây Meyhomes Phú Quốc sẽ giải đáp vấn đề này một cách chi tiết. 

1. Tại sao lại phải sang tên sổ đỏ?

Trước khi xác định phí sang tên sổ đỏ bao nhiêu, khách hàng cần hiểu rõ vì sao phải sang tên sổ đỏ. Sang tên sổ đỏ là quá trình chuyển đổi quyền sở hữu đất, nhà và các tài sản gắn liền với đất từ người này sang người khác thông qua những hoạt động mua bán, tặng cho, chuyển nhượng, thừa kế hoặc tình huống khác tương tự. 

Chủ sở hữu phải làm thủ tục sang tên sổ đỏ vì những nguyên nhân sau:

 • Chứng minh quyền sở hữu: sổ đỏ là giấy tờ quan trọng chứng minh quyền sở hữu và sử dụng tài sản hợp pháp. Khi sang tên sổ đỏ, người tiếp nhận mảnh đất sẽ trở thành chủ sở hữu hợp pháp. 
 • Bảo vệ quyền lợi: việc thực hiện thủ tục này góp phần bảo vệ quyền lợi của các bên khi có tranh chấp xảy ra. Cụ thể, người bán được xác nhận không còn chịu trách nhiệm về tài sản, người mua có bằng chứng xác nhận quyền sở hữu thửa đất.
 • Tuân thủ quy định pháp luật: đây là một trong những quy định bắt buộc mà người bán và người mua phải thực hiện khi giao dịch đất. Nếu không thực hiện sang tên sổ đỏ khi mua bán, chuyển nhượng, cho tặng… các bên có thể bị phạt lên tới 200 triệu đồng. 

Sang tên sổ đỏ là việc làm bắt buộc khi có sự thay đổi về chủ sở hữu mảnh đất và tài sản gắn liền với đất

Sang tên sổ đỏ là việc làm bắt buộc khi có sự thay đổi về chủ sở hữu mảnh đất và tài sản gắn liền với đất

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến phí sang tên sổ đỏ

Khi tìm hiểu phí sang trên sổ đỏ bao nhiêu, các bên cần nắm rõ những yếu tố ảnh hưởng đến chi phí này. Theo cách tính phí sang tên sổ đỏ, hiện nay có 3 nhóm yếu tố quyết định đến phí người bán, người mua đất phải nộp cho nhà nước, bao gồm:

2.1. Diện tích và vị trí của bất động sản

Trong các khoản phí sang tên sổ đỏ có những phí được tính bằng số % của giá trị thửa đất. Chẳng hạn: thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi mua bán nhà đất = 2% x Giá chuyển nhượng của mảnh đất. Trong khi đó, những mảnh đất nằm ở các vị trí và có diện tích khác nhau sẽ sở hữu giá trị khác nhau. 

2.2. Giá trị bất động sản

Giá trị bất động sản ảnh hưởng trực tiếp đến khoản phí sang tên sổ đỏ mà các bên cần thanh toán cho nhà nước. Như đã đề cập, các khoản phí này được tính dựa trên số % của giá trị thửa đất. Do đó, khi nộp phí sang tên sổ đỏ, chủ sở hữu cần nắm chính xác giá trị bất động sản mình đang nắm giữ. 

2.3. Quy định và chính sách của địa phương

Luật Nhà ở, Luật Đất đai và các văn bản quy phạm pháp luật khác có thể ảnh hưởng đến quy trình sang tên sổ đỏ. Các tài liệu này quy định cụ thể về cách chuyển nhượng quyền sở hữu và thủ tục sang tên sổ đỏ. Tuy nhiên, những quy định này có thể thay đổi tùy theo từng địa phương.

3. Các loại phí sang tên sổ đỏ

Theo quy định của pháp luật, người sang tên sổ đỏ cần nộp 3 khoản phí, bao gồm thuế thu nhập cá nhân, phí công chứng và phí trước bạ. Mỗi loại phí có quy định riêng về mức phí và cách tính. 

3.1. Thuế thu nhập cá nhân

Trong quá trình chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở, người sử dụng đất phải nộp thuế thu nhập cá nhân cho nhà nước. Mức thuế cụ thể phải nộp được tính như sau:

Thuế thu nhập cá nhân phải nộp = 2% (x) Giá chuyển nhượng

Tuy nhiên, nếu thuộc một trong các trường hợp sau, khách hàng sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân khi mua bán, chuyển nhượng bất động sản:

 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; vợ với chồng; cha vợ, mẹ vợ với con rể; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại;  ông nội, bà nội với cháu nội; anh, chị, em ruột với nhau.
 • Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản và tài sản gắn liền với đất của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một đất ở, nhà ở duy nhất.

>>>Xem thêm: Công ty bất động sản Phú Quốc

Thuế thu nhập cá nhân được tính là 2% của giá trị chuyển nhượng

Thuế thu nhập cá nhân được tính là 2% của giá trị chuyển nhượng

3.2. Phí công chứng sang tên sổ đỏ

Khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC quy định phí công chứng khi sang tên sổ đỏ áp dụng với trường hợp chuyển nhượng quyền sử dụng đất (không có nhà ở) được tính dựa trên giá trị quyền sử dụng đất. Nếu chuyển nhượng quyền sử dụng đất có nhà ở và tài sản gắn liền với đất, phí công chứng được tính căn cứ vào tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, công trình và nhà ở xây dựng trên đất. 

Đối với các giao dịch, hợp đồng về quyền sử dụng đất, tài sản có giá quy định của cơ quan nhà nước, giá trị tài sản và giá trị quyền sử dụng đất tính phí công chứng được xác định dựa vào thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng.

Trường hợp giá tài sản, giá đất mà các bên thỏa thuận thấp hơn giá nhà nước quy định tại thời điểm công chứng, giá trị tính phí công chứng được xác định như sau:

Giá trị tính phí công chứng = Giá đất, giá tài sản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định (x) Diện tích đất, số lượng tài sản ghi trong hợp đồng, giao dịch

3.3. Lệ phí trước bạ

Công thức tính lệ phí trước bạ phải nộp như sau:

Lệ phí trước bạ phải nộp = 0.5% (x) Giá tính lệ phí trước bạ (VNĐ)

Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ được tính như sau:

 • Đối với nhà ở: Giá tính lệ phí trước bạ = Giá 1m2 (VNĐ/m2) (x) diện tích nhà ở chịu lệ phí trước bạ (m2)
 • Đối với đất ở: Giá tính lệ phí trước bạ = Giá 1m2 (VNĐ/m2) (x) diện tích đất ở chịu lệ phí trước bạ (m2)

4. Thủ tục và quy trình sang tên sổ đỏ

Bên cạnh xác định phí sang tên sổ đỏ, khách hàng cũng cần tìm hiểu quy trình và thủ tục sang tên sổ đỏ. Các bước thực hiện sang tên sổ đỏ như sau:

 • Bước 1: Chuẩn bị giấy tờ

Các bên liên quan chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ theo quy định của nhà nước như:

 • Tờ khai lệ phí trước bạ
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân
 • Hợp đồng công chứng đã lập
 • Sổ đỏ
 • Căn cước công dân
 • Sổ hộ khẩu
 • Giấy chứng minh quan hệ nhân thân (trường hợp hưởng thừa kế)
 • Bước 2: nộp hồ sơ

Người sử dụng đất nộp 1 bộ hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương để chờ giải quyết. 

 • Bước 3: nộp phí sang tên sổ đỏ

Khách hàng thanh toán đầy đủ các khoản lệ phí cho cơ quan có thẩm quyền. Nếu có chứng từ miễn nộp thuế, lệ phí trước bạ, người sử dụng đất phải nộp lại cho Văn phòng đăng ký đất đai ở địa phương. 

 • Bước 4: Nhận kết quả

Người sử dụng đất nhận được sổ đỏ mới do mình đứng tên.

>>>Xem thêm: Mua bán đất đảo Phú Quốc

Sau khi hoàn tất hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả sổ đỏ mới cho người yêu cầu sang tên

Sau khi hoàn tất hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ trả sổ đỏ mới cho người yêu cầu sang tên

5. Những lưu ý quan trọng khi sang tên sổ đỏ

Trong quá trình sang tên sổ đỏ, người sử dụng đất cần lưu ý một số vấn đề như sau:

 • Chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ như quy định
 • Thực hiện nghĩa vụ thuế khi có thông báo của cơ quan thuế
 • Tìm hiểu kỹ quy trình thực hiện, tránh trường hợp xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn
 • Có thể nhờ sự tư vấn của các luật sư nếu chưa hiểu rõ về quy định

Có thể thấy, các khoản phí sang tên sổ đỏ được quy định rõ ràng, minh bạch trong các văn bản luật. Người sử dụng đất có thể tự tìm hiểu qua các kênh thông tin đại chúng, sách báo, internet… Nếu nắm rõ quy định thực hiện, khách hàng sẽ nhanh chóng hoàn tất quy trình sang tên sổ đỏ mà không cần chờ đợi quá lâu. 

Tin tức liên quan

Decor title
đất phú quốc
Cập nhật giá bán đất Phú Quốc mới nhất 2024

Đất Phú Quốc được nhiều khách hàng săn đón nhờ hấp lực từ tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thông tin giá bán đất Phú Quốc hiện nay như thế nào nhé. 1. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bán đất […]

Người mua đất cần những giấy tờ gì? Thủ tục công chứng, chứng thực yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.
Người mua đất cần những giấy tờ gì?

Người mua đất cần những giấy tờ gì? Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hai bên cần phải hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên người sử dụng đất trong 30 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Theo đó, người mua và người bán cần chuẩn bị đầy đủ các […]

bất động sản phú quốc
Tình hình bất động sản Phú Quốc hiện nay

Bất động sản Phú Quốc được các nhà đầu tư địa ốc thi nhau “xuống tiền” nhờ hấp lực lớn từ tiềm năng phát triển du lịch và dịch vụ nghỉ dưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật tình hình bat dong san Phu Quoc 2024. 1. Giới thiệu về đầu tư […]

Đất nông nghiệp là loại đất được nhà nước giao cho người dân phục vụ mục đích nông nghiệp
Đánh giá tiềm năng của đất nông nghiệp – Kênh sinh lời nhiều “cửa sáng”

Tiềm năng của đất nông nghiệp là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh dân số tăng, nhu cầu lương thực ngày càng lớn. Chính vì vậy, việc sở hữu bất động sản nông nghiệp có thể mang lại nhiều cơ hội sinh lời và dự báo kênh đầu […]

Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp được sử dụng với mục đích phi nông nghiệp
Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp là gì?

Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất dùng để xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp với nhiều mục đích theo nhà nước quy hoạch bao gồm đất công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, đất hành chính, đất phục vụ […]

Bất động sản nông nghiệp da dụng giúp tăng nguồn thu nhập cho nhà đầu tư, đồng thời tạo ra một kênh phân phối tiềm năng
Tổng quan về bất động sản nông nghiệp đa dụng

Bất động sản nông nghiệp đa dụng có thể hiểu là mô hình bất động sản kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp với một chuỗi hoạt động được cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch,… Đây là mô hình đầu tư tạo ra nguồn thu nhập đa dạng cho khách hàng từ sản […]

Bạn hãy cân nhắc chọn mua loại đất phù hợp với mục tiêu mua đất của bản thân
Bật mí kinh nghiệm mua đất đầu tư tốt nhất giúp sinh lời từ lần đầu tiên

Nắm rõ những kinh nghiệm mua đất đầu tư giúp bạn có được kim chỉ nam để định giá mảnh đất. Hơn nữa, điều này giúp bạn tránh những rủi ro như mua nhầm loại đất đai, mua đất chuẩn bị quy hoạch,.. Đặc biệt đối với những người mới muốn tiếp cận với hình […]

Vị trí là một trong những yếu tố hàng đầu khi cân nhắc có nên mua biệt thự biển Phú Quốc
Có nên mua biệt thự biển Phú Quốc

Có nên mua biệt thự biển Phú Quốc? Đây là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lời hiệu quả từ tiềm năng phát triển của ngành du lịch và hưởng lợi từ các chính sách của nhà nước. Tuy nhiên, phân khúc biệt thự ven biển vẫn tồn nhiều […]

Vị trí là yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến giá trị của sản phẩm bất động sản nói chung và shophouse nói riêng
Tại sao nên đầu tư shophouse Phú Quốc

Tại sao nên đầu tư shophouse Phú Quốc? Hình thức đầu tư này có tiềm năng sinh lời vượt trội với đa dạng nguồn kinh tế dài hạn và bền vững từ việc cho thuê hoặc tự kinh doanh. Nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố về vị trí, thiết kế, tiện ích […]