Tin bất động sản

Nên mua nhà hay mua đất đầu tư? Kênh đầu tư nào an toàn và hiệu quả

Decor title

Có nhiều yếu tố quyết định nên mua nhà hay mua đất đầu tư, mỗi kênh lại có những ưu điểm và hạn chế nhất định mà người mua cần xem xét và đánh giá để đảm bảo khả năng sinh lời. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quát và đưa ra quyết định phù hợp nhất cho bản thân.

1. Sự khác nhau giữa mua nhà và mua đất đầu tư

Nên mua nhà hay mua đất đầu tư là vấn đề nhiều người quan tâm, đặc biệt là người trẻ. Với mỗi hình thức đầu tư lại có những lợi thế và hạn chế riêng, vì vậy, người đầu tư cần cân nhắc dựa trên các yếu tố về khả năng tài chính và mục tiêu đầu tư của bản thân. Bạn có thể tham khảo phần phân tích ưu nhược điểm để xác định nên mua nhà và mua đất đầu tư dưới đây.

1.1. Ưu và nhược điểm khi mua đất

Mua đất nền là kênh đầu tư được đánh giá cao, bởi khả năng thanh khoản cao và có thể đáp ứng được với số vốn đầu tư nhỏ. Các ưu điểm của mua đất đầu tư gồm có:

  • Vốn đầu tư thấp: Đối với kênh đầu tư này, chủ đầu tư chỉ cần bỏ ra số vốn nhỏ để có thể tham gia mua bán trao đổi sinh lời. Mức chênh lệch giá bán sẽ phụ thuộc vào vị trí và tiềm năng của từng lô đất.
  • Lợi nhuận cao: Theo các thống kê, lợi nhuận từ việc kinh doanh đất nền có thể lên đến 20 – 30% trong thời gian ngắn.
  • Ít bị biến động bởi thị trường: Đây là kênh đầu tư hầu như không bao giờ rớt giá, ít chịu những tác động đến từ các yếu tố khác đến thị trường bất động sản.

Tuy nhiên, nhiều rủi ro có thể xảy ra khi bạn chọn mua đất đất đầu tư bao gồm:

  • Rủi ro pháp lý: Người đầu tư đôi khi sẽ bị mắc bẫy của cò đất, mua phải lô đất nằm trong dự án quy hoạch, chung sổ hoặc không được cấp sổ đỏ.
  • Phụ thuộc vào yếu tố vị trí: Khả năng thanh khoản có mối quan hệ mật thiết với vị trí lô đất. Với số vốn thấp, người đầu tư phải chấp nhận mua lô đất có vị trí không đẹp, đồng nghĩa với khả năng thanh khoản thấp, thời gian xoay vòng vốn chậm.

>>>Xem thêm: Kinh nghiệm mua đất Phú Quốc

Việc đầu tư vào đất mang lại lợi nhuận cao nhưng nhà đầu phải đối đầu với rủi ro pháp lý

Việc đầu tư vào đất mang lại lợi nhuận cao nhưng nhà đầu phải đối đầu với rủi ro pháp lý

1.2. Ưu và nhược điểm khi mua nhà

Việc mua nhà giúp chủ đầu tư có thể yên tâm về tính pháp lý hơn so với mua đất nền. Cụ thể, để được cấp phép xây dựng, chủ sở hữu phải có giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và giấy phép xây dựng. Điều này giúp chủ đầu tư an tâm hơn về các giấy tờ pháp lý của ngôi nhà.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể cho thuê hoặc tân trạng để bán lại ngôi nhà với mức giá cao hơn.

Tuy nhiên, hình thức này vẫn tồn tại một số hạn chế mà chủ đầu tư nên cân nhắc như:

  • Số vốn đầu tư lớn: Những căn nhà có tiềm năng sinh lời và tính thanh khoản tốt thường sẽ đi kèm với giá bán cao và ngược lại.
  • Chịu tác động từ thị trường: Đây là kênh đầu tư có xu hướng chịu nhiều tác động đến từ thị trường.

>>>Tham khảo: Có nên mua đất Phú Quốc

Đầu tư vào kênh mua nhà cho bạn dòng tiền hàng tháng

Đầu tư vào kênh mua nhà cho bạn dòng tiền hàng tháng

2. Các yếu tố cần xem xét khi lựa chọn giữa mua nhà và mua đất đầu tư

Dưới đây là những yếu tố bạn cần xem xét khi quyết định nên mua nhà hay mua đất đầu tư.

2.1. Tài chính

Việc đầu tư các dự án bất động sản hiện nay có thể sử dụng nhiều nguồn vốn từ các nơi khác nhau. Hơn nữa, có nhiều đơn vị cho vay với các gói vay và lãi suất ưu đãi cho doanh nghiệp, cá nhân đầu tư bất động sản Phú Quốc. Nhưng hầu hết, các hình thức sử dụng vốn đó có khá nhiều rủi ro, do đó việc lựa chọn nên mua nhà hay mua đất Phú Quốc đầu tư cần cân nhắc khả năng tài chính.

Khả năng huy động vốn là yếu tố quan trọng để quyết định nên mua nhà hay mua đất đầu tư

Khả năng huy động vốn là yếu tố quan trọng để quyết định nên mua nhà hay mua đất đầu tư

2.2. Mục tiêu đầu tư

Khả năng thanh khoản là yếu tố quan trọng trong việc quyết định nên mua nhà hay mua đất đầu tư. Đây là yếu tố giúp nhà đầu tư linh hoạt vốn cho các hoạt động đầu tư, một dự án bất động sản có tính thanh khoản cao giúp nhà đầu tư có khả năng tái cấu trúc danh mục đầu tư nhanh chóng. Các yếu tố vị trí, giá cả, diện tích và tiềm năng phát triển của bất động sản sẽ đều ảnh hưởng tính mức độ thanh khoản.

2.3. Vị trí địa lý

Vị trí là một trong những yếu tố quan trọng quyết định giá trị của bất động sản. Điều này ảnh hưởng đến khả năng sinh lời của dự án. Vị trí đẹp sẽ tăng tính ổn định và nâng cao giá trị của dự án. Đồng thời đảm bảo khả năng đi lại thuận tiện, hạ tầng giao thông và các tiện ích xã hội. Chẳng hạn như những vị trí nằm trong khu vực trung tâm thành phố  hoặc gần những trục đường chính sẽ có giá và được nhiều người quan tâm đầu tư hơn các dự án ở vùng sâu, vùng xa.

Vị trí sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của dự án bất động sản

Vị trí sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của dự án bất động sản

2.4. Tính pháp lý của dự án

Hồ sơ pháp lý của dự án giúp đảm bảo các hoạt động liên quan của dự án bất động sản diễn ra theo quy định và tuân thủ đầy đủ quy trình. Đồng thời yếu tố pháp lý giúp nhà đầu tư giảm thiểu các rủi ro liên quan.

2.5. Hạ tầng giao thông

Khi hạ tầng giao thông phát triển, dự án bất động sản có có giá trị cao hơn và thúc đẩy nhiều hạ tầng cơ sở khác phát triển. Theo đó, những khối bất động sản tại khu vực giao thông phát triển sẽ có giá trị cao hơn so với những khu vực đi lại khó khăn.

Kết luận

Việc lựa chọn nên mua nhà hay mua đất đầu tư cần căn cứ vào nhiều yếu tố như cân đối dòng tiền cá nhân, vị trí bất động sản, mục tiêu đầu tư,.. Đặc biệt, nhà đầu tư cần phải xem xét các yếu tố rủi ro của kênh đầu tư, mua nhà hay đầu tư vào đất đai đều có những hạn chế nhất định. Hãy cùng Meyhomes Capital tìm hiểu chi tiết và đưa ra lựa chọn nhé.

 

Tin tức liên quan

Decor title
Bạn hãy cân nhắc chọn mua loại đất phù hợp với mục tiêu mua đất của bản thân
Bật mí kinh nghiệm mua đất đầu tư tốt nhất giúp sinh lời từ lần đầu tiên

Nắm rõ những kinh nghiệm mua đất đầu tư giúp bạn có được kim chỉ nam để định giá mảnh đất. Hơn nữa, điều này giúp bạn tránh những rủi ro như mua nhầm loại đất đai, mua đất chuẩn bị quy hoạch,.. Đặc biệt đối với những người mới muốn tiếp cận với hình […]

Vị trí là một trong những yếu tố hàng đầu khi cân nhắc có nên mua biệt thự biển Phú Quốc
Có nên mua biệt thự biển Phú Quốc

Có nên mua biệt thự biển Phú Quốc? Đây là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lời hiệu quả từ tiềm năng phát triển của ngành du lịch và hưởng lợi từ các chính sách của nhà nước. Tuy nhiên, phân khúc biệt thự ven biển vẫn tồn nhiều […]

Vị trí là yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến giá trị của sản phẩm bất động sản nói chung và shophouse nói riêng
Tại sao nên đầu tư shophouse Phú Quốc

Tại sao nên đầu tư shophouse Phú Quốc? Hình thức đầu tư này có tiềm năng sinh lời vượt trội với đa dạng nguồn kinh tế dài hạn và bền vững từ việc cho thuê hoặc tự kinh doanh. Nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố về vị trí, thiết kế, tiện ích […]

Vị trí và hình thức biệt thự là hai yếu tố quan trọng khi quyết định nên mua biệt thự ở đâu
Nên mua biệt thự ở đâu tại Phú Quốc – Phân tích theo góc nhìn chuyên gia

Việc quyết định nên mua biệt thự ở đâu tại Phú Quốc được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trên thực tế, kênh đầu tư sản phẩm bất động sản này vẫn luôn “hot” bởi tiềm năng của nó mang lại từ hạ tầng phát triển du lịch biển và các chính sách thu hút […]

Chuyển đổi quyền sử dụng đất thổ cư là một trong những loại hình mua bán đất
Mua đất thổ cư cần chú ý những gì?

Mua đất thổ cư cần chú ý những gì? Đây là vấn đề có nhiều người quan tâm. Bất động sản là một loại tài sản có giá trị cao vì vậy nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố về vị trí, địa chất và vấn đề pháp lý của bất […]

Nên mua đất thời điểm nào trong năm? – Điều mà các chuyên gia không muốn cho bạn biết

Nên mua đất thời điểm nào trong năm? Đưa ra quyết định xuống tiền hợp lý tại thời điểm cụ thể có thể cho nhà đầu tư sở hữu bất động sản với mức giá hời. Một số thời điểm, người mua có thể tiếp cận mức giá tốt của đất đai như thời điểm […]

Dù có nhiều tiềm năng nhưng nhà đầu tư vẫn cần phải chú ý các rủi ro về pháp lý
Nên đầu tư đất khu vực nào Phú Quốc

Nên đầu tư đất khu vực nào là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Đảo Ngọc được đánh giá là kênh sinh lời tiềm năng trong thị trường bất động sản. Điều này bắt nguồn từ tiềm năng phát triển các ngành du lịch và kinh tế biển. Tuy nhiên, nhà đầu tư […]

Giá bán đất nông nghiệp 50 năm có nhiều mức giá phù hợp với đa dạng ngân sách người mua
Quy trình, Thủ tục Bán đất nông nghiệp 50 năm

Việc bán đất nông nghiệp 50 năm là hình thức đầu cơ phổ biến của nhiều nhà bất động sản. Đây là loại đất có khả năng thanh khoản dễ dàng giúp cho những người đầu tư có khả năng linh động vốn cho các khoản đầu tư khác. Bạn có thể tham khảo những […]

Người mua đất cần những giấy tờ gì? Thủ tục công chứng, chứng thực yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.
Người mua đất cần những giấy tờ gì?

Người mua đất cần những giấy tờ gì? Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hai bên cần phải hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên người sử dụng đất trong 30 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Theo đó, người mua và người bán cần chuẩn bị đầy đủ các […]