Tin bất động sản

Đất lâm nghiệp là gì?

Decor title

Đất lâm nghiệp có vai trò quan trọng trong trồng trọt và các hoạt động nông nghiệp của nước ta. Vậy đất lâm nghiệp là gì? được sử dụng trong trường hợp nào? Có bao nhiêu loại đất nông nghiệp? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết những thắc mắc này. 

1. Giới thiệu về đất lâm nghiệp

Để giải đáp cho câu hỏi đất lâm nghiệp là gì, khách hàng cần hiểu cách phân loại đất do Nhà nước quy định. Cụ thể, đất đai bao gồm nhóm đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và nhóm đất chưa sử dụng. Việc phân chia này giúp công tác bảo vệ, quản lý và bảo tồn đất lâm nghiệp dễ dàng hơn. Vậy đất lâm nghiệp là gì? Thuộc nhóm phân loại nào trong 3 loại đất chính? 

Đất lâm nghiệp thuộc nhóm đất nông nghiệp bao gồm đất trồng rừng, đất rừng tự nhiên, đất nuôi dưỡng làm giàu rừng, đất quy định tái sinh phục hồi rừng hay dùng cho nghiên cứu thí nghiệm về rừng. 

>>>Xem thêm: Bán đất nền dự án Phú Quốc

Đất lâm nghiệp là gì? 

Đất lâm nghiệp là gì? 

2. Các loại đất lâm nghiệp

Những thông tin phía trên đã phần nào giải thích được định nghĩa đất lâm nghiệp là gì. Tuỳ vào đặc điểm, đất lâm nghiệp được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ có ưu, nhược điểm cũng như mục đích sử dụng đa dạng, phục vụ nhu cầu sử dụng của con người. 

2.1. Đất rừng tự nhiên

Đất rừng tự nhiên thuộc nhóm đất nông nghiệp, bao gồm các loại đất có rừng do tự nhiên tạo ra, không cho con người can thiệp. Loại đất này có vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường, duy trì đa dạng sinh học, cung cấp các sản phẩm lâm nghiệp và dịch vụ môi trường rừng. 

Hiện nay, đất rừng tự nhiên được phân loại theo các tiêu chí như độ tàn che, trữ lượng gỗ, thành phần cây rừng, đặc điểm sinh thái và chức năng sử dụng. Thời hạn sử dụng đất rừng sản xuất là rừng tự nhiên là 50 năm và có thể được gia hạn khi hết thời hạn.

>>>Tham khảo: Bất động sản số 1 Phú Quốc

Đất rừng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường

Đất rừng đóng vai trò quan trọng trong bảo vệ môi trường

2.3.  Đất rừng phục hồi tự nhiên

Đất rừng phục hồi tự nhiên bao gồm các loại đất có rừng bị suy thoái hoặc không có rừng, được con người khoanh lại để nuôi dưỡng, tu bổ và tái sinh phục hồi rừng. Loại đất lâm nghiệp này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tạo điều kiện cho sự phát triển bền vững của khu vực.

Để phục hồi rừng tự nhiên, khách hàng có thể áp dụng một số biện pháp khác nhau như:

 • Tái sinh tự nhiên: là quá trình mà một hệ sinh thái đã bị ảnh hưởng bởi các tác động tự nhiên, nhân sinh phục hồi một phần hoặc toàn bộ đa dạng sinh thái, cấu trúc và chức năng của nó, thông qua chuỗi diễn thế theo thời gian.
 • Trồng bổ sung: là việc trồng thêm các cây gốc hoặc cây giống vào những khu vực có rừng suy thoái hoặc không có rừng để tăng cường khả năng tái sinh và tăng trưởng của rừng. 
 • Trồng mới: là hoạt động trồng các cây gốc hoặc cây giống trên những khu vực không có rừng để tạo ra một hệ sinh thái rừng mới. 

2.4.  Đất rừng trồng mới

Đất rừng trồng mới được hình thành do con người trồng mới trên đất chưa có rừng hoặc trồng lại rừng sau khi khai thác. Loại đất này có thể thuộc các loại rừng đặc dụng, rừng phòng hộ hoặc rừng sản xuất, tùy theo mục đích sử dụng và quy hoạch của Nhà nước. Đất rừng trồng mới có nhiều lợi ích như: bảo vệ môi trường, duy trì đa dạng sinh học, cung cấp nguồn gỗ và các sản phẩm lâm nghiệp khác, tạo thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội và ứng phó với biến đổi khí hậu…

>>>Đọc thêm: Đất nền Dương Đông Phú Quốc

Đất rừng trồng mới được hình thành do bàn tay con người 

Đất rừng trồng mới được hình thành do bàn tay con người 

2.5.  Đất rừng bảo tồn

Đất rừng bảo tồn là loại đất được thành lập nhằm mục đích bảo vệ sự đa dạng sinh học, các nguồn gen quý hiếm, có ranh giới rõ ràng và được Nhà nước bảo vệ nghiêm ngặt. Loại đất này thuộc rừng đặc dụng, bao gồm các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, khu dự trữ sinh quyển và khu bảo tồn loài sinh cảnh.

Nhìn chung, đất rừng bảo tồn có vai trò quan trọng trong việc duy trì diễn thế tự nhiên, cung cấp các dịch vụ hệ sinh thái, nâng cao giá trị khoa học, giáo dục và du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, loại đất lâm nghiệp này cũng góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu và phòng chống thiên tai.

2.6.  Đất lâm sản khác

Các loại đất lâm sản khác được sử dụng vào mục đích sản xuất lâm nghiệp nhưng không phải là đất rừng tự nhiên, bao gồm: 

 • Đất nuôi trồng thủy sản: là đất được sử dụng để nuôi trồng các loài thủy sản trong môi trường nước ngọt, nước lợ hoặc nước biển. Đất nuôi trồng thủy sản có thể bao gồm các loại hình như: ao nuôi, bè nuôi, lồng nuôi, ao tôm mặn, vùng nuôi tôm bán công nghiệp…
 • Đất làm muối: là đất được sử dụng để sản xuất muối từ nước biển hoặc nước mặn; bao gồm các loại hình như: ruộng muối, ao muối, bể muối… 

Đất nuôi trồng thủy sản phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh 

Đất nuôi trồng thủy sản phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh 

3. Quy trình quản lý đất lâm nghiệp

Sau khi đã biết định nghĩa đất lâm nghiệp là gì, khách hàng cũng cần nắm rõ quy trình quản lý đất được quy định trong bộ luật Việt Nam hiện nay. Quản lý đất lâm nghiệp là quy trình thực hiện các hoạt động liên quan đến việc sử dụng, bảo vệ, phát triển và khai thác các loại đất lâm nghiệp. Quy trình này được thực hiện theo các quy định của Luật Lâm nghiệp 2017 và văn bản hướng dẫn thi hành, bao gồm những bước sau: 

 • Thứ nhất, xây dựng kế hoạch sử dụng đất lâm nghiệp theo từng loại rừng, từng khu vực và từng giai đoạn, phù hợp với quy hoạch tổng thể sử dụng đất.
 • Thứ hai, cơ cấu lại diện tích đất lâm nghiệp theo mục tiêu phát triển rừng bền vững, tăng cường khả năng chống chịu biến đổi khí hậu, tạo thu nhập cho người dân và góp phần phát triển kinh tế xã hội.
 • Thứ ba, xác định chủ thể sử dụng đất lâm nghiệp theo nguyên tắc ưu tiên giao cho các tổ chức quản lý rừng, hộ gia đình, cá nhân và cộng đồng dân cư có liên quan trực tiếp đến hoạt động bảo vệ và phát triển rừng.
 • Thứ tư, giao đất lâm nghiệp, giao rừng, thu hồi đất lâm nghiệp và rừng. 
 • Thứ năm, đăng ký, lập và quản lý sổ địa chính, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lâm nghiệp.
 • Thứ sáu, kiểm tra, thanh tra và xử lý các vi phạm trong việc chấp hành luật pháp, chính sách về quản lý, bảo vệ, sử dụng rừng, đất lâm nghiệp.

>>>Xem thêm: Đất thổ cư Phú Quốc

Quy trình quản lý đất lâm nghiệp cần được bảo vệ chặt chẽ 

Quy trình quản lý đất lâm nghiệp cần được bảo vệ chặt chẽ 

4. Lợi ích của việc bảo vệ và khai thác đất lâm nghiệp

Việc hiểu được đất lâm nghiệp là gì và nắm rõ các lợi ích khi bảo vệ, khai thác đất lâm nghiệp mang lại nhiều giá trị cho đời sống. Bảo vệ đất lâm nghiệp giúp tăng độ che phủ, bảo vệ môi trường, giữ đất chống xói mòn, giữ nước ngầm ở vùng đồi núi, chắn cát bay, bảo vệ bờ biển ở vùng ven biển, góp phần làm giảm bớt lũ lụt, khô hạn. Không chỉ vậy, hoạt động này cũng góp phần bảo vệ, bảo tồn nguồn gen sinh vật, duy trì đa dạng sinh học, nâng cao giá trị khoa học, giáo dục và du lịch sinh thái. 

Khai thác đất lâm nghiệp giúp tăng nguồn tài nguyên rừng cho đất nước (gỗ và các lâm sản khác như tre, nứa, rau quả rừng, cây thuốc,…). Bên cạnh đó, các hoạt động khai thác, trồng trọt cũng giúp tạo thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế xã hội và ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Đất lâm nghiệp là gì và lợi ích của đất lâm nghiệp là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm

Đất lâm nghiệp là gì và lợi ích của đất lâm nghiệp là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm

5. Các biện pháp bảo vệ và phát triển đất lâm nghiệp

Để bảo vệ và khai thác đất lâm nghiệp hiệu quả, người dân cần tuân thủ các quy định của Luật Lâm nghiệp 2017 và văn bản hướng dẫn thi hành kèm theo. Biện pháp bảo vệ và phát triển đất lâm nghiệp là các hoạt động nhằm duy trì và tăng cường chức năng, giá trị, lợi ích của rừng, đất lâm nghiệp đối với con người và môi trường. 

Các biện pháp bảo vệ và phát triển đất lâm nghiệp có thể bao gồm:

 • Bảo vệ rừng nguyên sinh, nơi có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng và cần phải được bảo tồn. 
 • Áp dụng nguyên tắc lâm nghiệp bền vững để đảm bảo rằng việc khai thác gỗ và sản phẩm lâm nghiệp không gây thiệt hại lâu dài cho rừng; tích hợp quản lý lâm nghiệp với việc bảo vệ động, thực vật hoang dã, bảo vệ sông, suối và đất đai.
 • Triển khai các biện pháp chống cháy rừng hiệu quả để đảm bảo rừng không bị hủy hoại do cháy rừng.
 • Bảo vệ và tái tạo các hệ sinh thái tự nhiên như đầm lầy, hồ, và khu vực sông suối để duy trì đa dạng sinh học.
 • Đảm bảo rằng việc sử dụng đất lâm nghiệp không gây ra lãng phí hoặc đất bị nứt nẻ.
 • Tối ưu hóa sử dụng đất để cân bằng giữa quản lý lâm nghiệp và bảo vệ môi trường.
 • Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cộng đồng về vai trò và ý nghĩa của rừng và đất lâm nghiệp. 
 • Ứng dụng khoa học và công nghệ tiên tiến, hiện đại vào việc quản lý, bảo vệ, phát triển và khai thác các loại đất lâm nghiệp. 
 • Huy động các nguồn lực xã hội để tham gia vào việc bảo vệ và phát triển đất lâm nghiệp thông qua các cơ chế, chính sách khuyến khích. 
 • Phối hợp với các ngành có liên quan để quản lý, bảo vệ có hiệu quả các loại tài nguyên thiên nhiên gắn liền với diện tích rừng hiện có. 

>>>Tham khảo: Dự án đất Phú Quốc

Bảo vệ đất lâm nghiệp nhằm duy trì giá trị của rừng

Bảo vệ đất lâm nghiệp nhằm duy trì giá trị của rừng

Kết

Meyhomes Capital Phú Quốc đã chia sẻ các thông tin chi tiết mới nhất giúp giải đáp câu hỏi đất lâm nghiệp là gì, đồng thời phân loại và chỉ ra được lợi ích quan trọng của đất lâm nghiệp trong đời sống con người. Đây là một trong những tài nguyên quý giá của thiên nhiên. Vì vậy, việc bảo tồn và giữ gìn cũng được xem là vấn đề cấp thiết. Hy vọng rằng, thông qua bài viết này, khách hàng sẽ trang bị thêm cho mình các thông tin hữu ích về đất lâm nghiệp là gì.

Tin tức liên quan

Decor title
meyhomes capital phú quốc
Thị trường bất động sản Phú Quốc đón sóng đầu tư mới

Trở thành thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam, Phú Quốc sẽ không đơn thuần còn là một “điểm đến” du lịch, nghỉ dưỡng mà còn là một nơi đáng sống và làm việc. Thị trường bất động sản Phú Quốc đang bước đầu chuyển mình cho sự thay đổi này nhằm đón sóng […]

mua biệt thự phú quốc
Mua bán biệt thự Phú Quốc – Tiện ích sang trọng nhất hiện nay

Phú Quốc là một trong những địa điểm du lịch, nghỉ dưỡng phát triển bậc nhất tại Việt Nam. Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ, hoạt động mua bán biệt thự Phú Quốc diễn ra sôi nổi và nhộn nhịp, đây cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư đang có ý định […]

Các trục đường lớn đi qua vị trí Meyhomes Phú Quốc
Vị trí Meyhomes Capital Phú Quốc | Cập nhật thông tin 2024

Vị trí Meyhomes Capital Phú Quốc là một trong những yếu tố quan trọng góp phần làm tăng giá trị bất động sản tại dự án. Vậy vị trí Meyhomes Phú Quốc có gì nổi bật? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để nắm rõ được vị trí của dự án này […]

bán biệt thự nghỉ dưỡng phú quốc
Bán biệt thự nghỉ dưỡng Phú Quốc, vị trí đắc địa

Phú Quốc là điểm đến tham quan, nghỉ dưỡng hấp dẫn cả khách du lịch trong nước và quốc tế. Nơi đây nổi tiếng với cảnh quan tuyệt đẹp, bờ biển xanh ngọc và bãi cát trắng mịn. Do đó, Đảo Ngọc ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư rót vốn xây dựng các […]

biệt thự biển phú quốc
Mua bán biệt thự biển Phú Quốc

Sự phát triển nhanh chóng của ngành du lịch và kinh tế giúp thị trường mua bán biệt thự biển Phú Quốc trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Với vị trí đắc địa và cảnh quan tuyệt đẹp, việc sở hữu một biệt thự tại Phú Quốc không chỉ là chốn an cư […]

mua đất chính chủ phú quốc
Mua bán nhà đất chính chủ Phú Quốc, có sổ đỏ vĩnh viễn

Hoạt động mua bán nhà đất Phú Quốc đang diễn ra khá sôi động bởi bất động sản Đảo Ngọc sở hữu tiềm năng sinh lời lớn. Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm kinh nghiệm mua bán nhà đất tại Phú Quốc giúp mang lại giá trị cao. 1. Lợi ích khi […]

giá nhà đất tại phú quốc
Giá nhà đất tại Phú Quốc hôm nay | Thông tin mới nhất từ Meyhomes

Giá nhà đất tại Phú Quốc tăng nhanh chóng nhờ tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật đầy đủ thông tin về giá nhà đất hiện nay. 1. Giới thiệu về Phú Quốc 1.1. Vị trí địa lý  Phú Quốc là một hòn […]

cong ty bat dong san phu quoc
Công ty bất động sản Phú Quốc uy tín

Công ty bất động sản Phú Quốc chuyên nghiệp mang đến những sản phẩm chất lượng với tiềm năng sinh lời lớn và không gian sống tuyệt vời cho khách hàng. Vậy đâu là công ty bất động sản uy tín tại Phú Quốc? Bài viết dưới đây sẽ là lời giải chi tiết cho […]

Dự án được bao trọn bởi 5 cung đường huyết mạch
Tổng quan dự án Meyhomes Capital Crystal City Phú Quốc

Thuộc top dự án shophouse, nhà phố, biệt thự đáng sống nhất 2024, Meyhomes Capital Crystal City mang đến chất sống đỉnh cao, xứng đáng trở thành sự lựa chọn hàng đầu của những nhà đầu tư thông minh. Hãy cùng tìm hiểu tổng quan dự án cũng như những tiềm năng mà dự án […]