Tin bất động sản

Đất xen kẹt là gì?

Decor title

Trên pháp lý, hiện nay chưa có tài liệu nào giải thích về thuật ngữ đất xen kẹt. Thế nhưng, khách hàng có thể gặp khái niệm này khá nhiều, đặc biệt là khi tìm hiểu về đất đai. Vậy đất xen kẹt là gì? Loại đất này có đặc điểm như thế nào? Bài viết dưới đây Meyhome Phú Quốc sẽ giải đáp chi tiết cho các câu hỏi này. 

1. Định nghĩa đất xen kẹt

Nếu không tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực bất động sản, khách hàng chắc chắn không thể hiểu khái niệm đất xen kẹt là gì. Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013, dựa vào mục đích sử dụng đất, đất được chia thành 3 nhóm, gồm đất chưa sử dụng, đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp. Mỗi nhóm đất đều có loại đất riêng nhưng không có đất xen kẹt. Tuy pháp luật không quy định song trên thực tế, thuật ngữ này được dùng khá phổ biến, đặc biệt là khu vực thành thị và các thành phố lớn. 

Hiểu một cách đơn giản, đất xen kẹt là đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư có xen lẫn với đất còn dư sau quy hoạch hoặc đất ở. Loại đất này thường nằm giữa khu dân cư nên diện tích không quá lớn, chủ yếu là đất trồng cây hàng năm khác, đất vườn, đất ao hoặc các loại đất nông nghiệp khác mà hiện nay không dùng cho mục đích nông nghiệp. 

Đất xen kẹt là gì? Loại đất này thường xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn

Đất xen kẹt là gì? Loại đất này thường xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn

2. Nguyên nhân gây ra đất xen kẹt

Bên cạnh khái niệm đất xen kẹt là gì, nhiều khách hàng cũng thắc mắc về nguyên nhân xuất hiện loại đất này. Dưới đây là 3 nguyên nhân phổ biến làm xuất hiện đất xen kẹt, mời khách hàng tham khảo. 

2.1. Thiếu hạ tầng giao thông

Quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng. Điều này đòi hỏi nhu cầu về di chuyển tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân ở các khu vực thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… cơ quan có thẩm quyền đã xây dựng hệ thống giao thông. Tuy nhiên, việc thiếu diện tích đất xây dựng đường xá buộc nhà nước phải thu hồi đất nông nghiệp. Điều này khiến diện tích đất canh tác bị thu hồi, đồng ruộng bị chia cắt, từ đó các khu đất xen kẹt xuất hiện ngày càng nhiều. 

2.2. Tăng dân số và phát triển đô thị

Tương tự xây dựng hạ tầng giao thông, việc dân số tại các đô thị lớn tăng nhanh kéo theo nhu cầu về diện tích đất ở, đất xây dựng những tòa nhà ngày càng cao. Nhu cầu tăng cao trong khi diện tích đất có hạn buộc nhà nước phải thu hồi một phần diện tích đất nông nghiệp. Quá trình xây dựng nhà ở khiến đất canh tác bị thu hẹp, chia cắt và sinh ra đất xen kẹt. 

2.3. Quản lý không hiệu quả

Một trong những nguyên nhân khiến đất xen kẹt xuất hiện ngày càng chính là quản lý đất không hiệu quả. Việc quy hoạch đất thiếu đồng bộ sẽ chia nhỏ các mảnh đất, gây khó khăn cho công tác sử dụng đất và phát triển đường xá, cầu cống. Đây là bài toán nan giải mà hiện nay cơ quan có thẩm quyền chưa tìm ra lời giải thỏa đáng. 

>>>Xem thêm: Mua bán đất Phú Quốc

Quy hoạch đất không hiệu quả làm xuất hiện đất xen kẹt

Quy hoạch đất không hiệu quả làm xuất hiện đất xen kẹt

3. Hậu quả của đất xen kẹt

Hậu quả của đất xen kẹt là gì? Việc đất xen kẹt xuất hiện nhiều để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như sau:

  • Đất nằm trong khu dân cư nên có diện tích hạn chế, nhỏ hẹp, địa hình không thuận lợi
  • Thủ tục chuyển đổi thành đất thổ cư khá rườm rà, tốn nhiều chi phí. Nếu không chuyển đổi thành công, chủ sở hữu không thể xây nhà. 
  • Giao dịch mua bán đất chỉ thực hiện bằng hình thức viết tay, không có tính pháp lý. Điều này tạo ra nhiều kẽ hở cho kẻ xấu lừa đảo, bán đất cùng lúc cho nhiều người. 

4. Các phương pháp giải quyết đất xen kẹt

Để khắc phục những hậu quả do đất xen kẹt gây ra, cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

  • Nâng cấp hạ tầng giao thông, tránh việc xây dựng đường xá triền miên, lẻ tẻ tốn nhiều diện tích
  • Xây dựng đô thị thông minh để tiết kiệm diện tích đất
  • Thúc đẩy sử dụng phương tiện công cộng
  • Đẩy mạnh công nghệ thông tin và truyền thông để người dân nắm được những trường hợp xấu, tránh bị lừa mất tài sản

>>>Có thể bạn quan tâm: Đất mặt biển Phú Quốc

Giải quyết tình trạng đất xen kẹt đòi hỏi nhiều biện pháp 

Giải quyết tình trạng đất xen kẹt đòi hỏi nhiều biện pháp 

5. Những tiềm năng và cơ hội phát triển từ việc giải quyết đất xen kẹt

Việc giải quyết đất xen kẹt đem đến nhiều cơ hội phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống cho người dân. Cụ thể như sau:

  • Tạo ra môi trường sống tốt hơn cho người dân

Khi mua đất nằm trong khu dân cư, khách hàng sẽ được hưởng hạ tầng tiện ích, giao thông sẵn có ở xung quanh. Như vậy, đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân luôn được đảm bảo và cải thiện hơn nữa. Bên cạnh đó, địa hình mảnh đất thuận lợi, diện tích rộng rãi cũng giúp người dân dễ dàng xây dựng nhà ở, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống. 

  • Tăng cường kinh tế địa phương

Như đã đề cập, giá bán đất xen kẹt thấp hơn so với đất thổ cư. Nếu giải quyết được tình trạng đất xen kẹt, giá trị bất động sản sẽ tăng lên khá nhiều. Điều này giúp nhà đầu tư nâng cao lợi nhuận khi rót vốn vào đất. 

  • Góp phần vào bảo vệ môi trường

Đất xen kẹt giảm đồng nghĩa với việc quy hoạch đường xá, cầu cống và nhà ở đồng bộ. Điều này đồng nghĩa với việc cảnh quan môi trường sạch sẽ, giảm khí thải ra môi trường. 

Có thể thấy, việc giải quyết tình trạng đất xen kẹt đem lại nhiều cơ hội lớn cho cả xã hội và người dân. Thế nhưng đây là thách thức lớn đối với cơ quan nhà nước, đòi hỏi phải có biện pháp hiệu quả mới có thể khắc phục triệt để tình trạng này. Hy vọng với những thông tin trên, khách hàng đã có lời giải cho câu hỏi đất xen kẹt là gì, từ đó làm giàu cẩm nang kiến thức về bất động sản. 

Tin tức liên quan

Decor title
đất nền an thới phú quốc
Bán đất khu tái định cư An Thới, Phú Quốc, Kiên Giang

Phú Quốc luôn là điểm nóng trên thị trường bất động sản Việt Nam. Các hoạt động mua bán đất khu tái định cư An Thới trở thành chủ đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm tìm hiểu. Cùng tìm hiểu về những thông tin mới nhất về đất nền An Thới Phú Quốc […]

mua đất đảo ở phú quốc
Tình hình mua bán đất đảo Phú Quốc hiện nay

Mua đất đảo ở Phú Quốc đang là xu hướng mới trong thị trường bất động sản Đảo Ngọc. Việc mua đất đảo tại Đảo Ngọc không chỉ mang lại tiềm năng sinh lời trong tương lai mà còn là cơ hội để sở hữu một nơi nghỉ dưỡng tuyệt vời. Theo dõi bài viết […]

bất động sản phú quốc
Tình hình bất động sản Phú Quốc hiện nay

Bất động sản Phú Quốc được các nhà đầu tư địa ốc thi nhau “xuống tiền” nhờ hấp lực lớn từ tiềm năng phát triển du lịch và dịch vụ nghỉ dưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật tình hình bat dong san Phu Quoc 2024. 1. Giới thiệu về đầu tư […]

tin tuc bat dong san phu quoc
Thông tin bất động sản Phú Quốc mới nhất

Thông tin bất động sản Phú Quốc đem đến cho khách hàng góc nhìn khách quan về thị trường địa ốc Đảo Ngọc. Người mua cần tìm hiểu kỹ để đưa ra những quyết định đầu tư chính xác. 1. Tình hình phát triển bất động sản Phú Quốc Tiềm năng phát triển của Đảo […]

Bên cạnh những hoạt động truyền thống và giao lưu văn hóa đặc sắc, chặng cuối của hành trình du xuân tại "Ice cũng có Tết" chính là điểm đến được chờ đợi nhất mà mọi du khách không thể bỏ lỡ - Công viên ánh sáng Ice Jungle. Ice Jungle: Đắm chìm trong "Art lighting show" sáng bừng sắc xuân Được biết đến là "Xứ sở ánh sáng diệu kỳ lớn bậc nhất Việt Nam", mang đến nghệ thuật kể chuyện bằng ánh sáng tương tác hai chiều đầy sáng tạo, Ice Jungle là điểm đến dẫn đầu xu hướng giải trí, lần đầu tiên mang đến cho du khách Phú Quốc thêm nhiều trải nghiệm chào xuân vô cùng mới mẻ, đầy tính nghệ thuật mà vẫn chứa đựng những màu sắc rất riêng của Đảo Ngọc.
Du xuân tại xứ sở ánh sáng diệu kỳ: Ice cũng có Tết

Lễ hội “Ice cũng có Tết” được tổ chức tại Phú Quốc diễn ra từ 29 Tết, dự kiến sẽ là điểm đến không thể bỏ lỡ với rất nhiều hoạt động thú vị chưa từng có tại Đảo Ngọc. Cẩm nang du xuân tại xứ sở ánh sáng diệu kỳ Tết này, tại Phú […]

bán đất cửa dương
Bán đất xã Dương Tơ Phú Quốc, Kiên Giang

Bán đất xã Dương Tơ Phú Quốc là một trong những từ khóa được nhiều nhà đầu tư tìm kiếm vì đây là vùng đất giàu tiềm năng. Vậy có nên đầu tư vào đất xã Dương Tơ Phú Quốc? Theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết về đất […]

bán đất nền phú quốc
Bán đất nền Phú Quốc 2024: Đầu tư tiềm năng cho tương lai

Là điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” trên thị trường bất động sản, hoạt động mua bán đất nền Phú Quốc luôn nhộn nhịp và sôi động. Đây được xem là lựa chọn sáng suốt, giàu tiềm năng cho tương lai nhờ hấp lực lớn từ khả năng phát triển hoạt động du […]

Mua và bán đất Phú Quốc chính chủ giá rẻ

Ở đâu bán đất Phú Quốc giá rẻ? Mua bán đất ở Phú Quốc cần lưu ý gì? Nếu chưa tìm được lời giải chi tiết, hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây để bỏ túi kinh nghiệm mua bán đất Phú Quốc chính chủ nhé. 1. Giới thiệu về đất Phú Quốc và […]

đất dương đông phú quốc
Đất nền Dương Đông Phú Quốc – Kinh nghiệm đầu tư 2024

Bán đất Dương Đông Phú Quốc cần lưu ý gì? Quy định pháp lý ra sao? Kinh nghiệm đầu tư đất nền Dương Đông như thế nào? Tham khảo tất tần tật trong bài viết dưới đây.  1. Giới thiệu về Dương Đông Phú Quốc 1.1. Tổng quan về khu Bắc Dương Đông  Khu đô […]