Tin bất động sản

Đất xen kẹt là gì?

Decor title

Trên pháp lý, hiện nay chưa có tài liệu nào giải thích về thuật ngữ đất xen kẹt. Thế nhưng, khách hàng có thể gặp khái niệm này khá nhiều, đặc biệt là khi tìm hiểu về đất đai. Vậy đất xen kẹt là gì? Loại đất này có đặc điểm như thế nào? Bài viết dưới đây Meyhome Phú Quốc sẽ giải đáp chi tiết cho các câu hỏi này. 

1. Định nghĩa đất xen kẹt

Nếu không tìm hiểu chuyên sâu về lĩnh vực bất động sản, khách hàng chắc chắn không thể hiểu khái niệm đất xen kẹt là gì. Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013, dựa vào mục đích sử dụng đất, đất được chia thành 3 nhóm, gồm đất chưa sử dụng, đất phi nông nghiệp và đất nông nghiệp. Mỗi nhóm đất đều có loại đất riêng nhưng không có đất xen kẹt. Tuy pháp luật không quy định song trên thực tế, thuật ngữ này được dùng khá phổ biến, đặc biệt là khu vực thành thị và các thành phố lớn. 

Hiểu một cách đơn giản, đất xen kẹt là đất nông nghiệp nằm trong khu dân cư có xen lẫn với đất còn dư sau quy hoạch hoặc đất ở. Loại đất này thường nằm giữa khu dân cư nên diện tích không quá lớn, chủ yếu là đất trồng cây hàng năm khác, đất vườn, đất ao hoặc các loại đất nông nghiệp khác mà hiện nay không dùng cho mục đích nông nghiệp. 

Đất xen kẹt là gì? Loại đất này thường xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn

Đất xen kẹt là gì? Loại đất này thường xuất hiện nhiều ở các thành phố lớn

2. Nguyên nhân gây ra đất xen kẹt

Bên cạnh khái niệm đất xen kẹt là gì, nhiều khách hàng cũng thắc mắc về nguyên nhân xuất hiện loại đất này. Dưới đây là 3 nguyên nhân phổ biến làm xuất hiện đất xen kẹt, mời khách hàng tham khảo. 

2.1. Thiếu hạ tầng giao thông

Quá trình đô thị hoá diễn ra nhanh chóng. Điều này đòi hỏi nhu cầu về di chuyển tăng đột biến. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân ở các khu vực thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh… cơ quan có thẩm quyền đã xây dựng hệ thống giao thông. Tuy nhiên, việc thiếu diện tích đất xây dựng đường xá buộc nhà nước phải thu hồi đất nông nghiệp. Điều này khiến diện tích đất canh tác bị thu hồi, đồng ruộng bị chia cắt, từ đó các khu đất xen kẹt xuất hiện ngày càng nhiều. 

2.2. Tăng dân số và phát triển đô thị

Tương tự xây dựng hạ tầng giao thông, việc dân số tại các đô thị lớn tăng nhanh kéo theo nhu cầu về diện tích đất ở, đất xây dựng những tòa nhà ngày càng cao. Nhu cầu tăng cao trong khi diện tích đất có hạn buộc nhà nước phải thu hồi một phần diện tích đất nông nghiệp. Quá trình xây dựng nhà ở khiến đất canh tác bị thu hẹp, chia cắt và sinh ra đất xen kẹt. 

2.3. Quản lý không hiệu quả

Một trong những nguyên nhân khiến đất xen kẹt xuất hiện ngày càng chính là quản lý đất không hiệu quả. Việc quy hoạch đất thiếu đồng bộ sẽ chia nhỏ các mảnh đất, gây khó khăn cho công tác sử dụng đất và phát triển đường xá, cầu cống. Đây là bài toán nan giải mà hiện nay cơ quan có thẩm quyền chưa tìm ra lời giải thỏa đáng. 

>>>Xem thêm: Mua bán đất Phú Quốc

Quy hoạch đất không hiệu quả làm xuất hiện đất xen kẹt

Quy hoạch đất không hiệu quả làm xuất hiện đất xen kẹt

3. Hậu quả của đất xen kẹt

Hậu quả của đất xen kẹt là gì? Việc đất xen kẹt xuất hiện nhiều để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như sau:

  • Đất nằm trong khu dân cư nên có diện tích hạn chế, nhỏ hẹp, địa hình không thuận lợi
  • Thủ tục chuyển đổi thành đất thổ cư khá rườm rà, tốn nhiều chi phí. Nếu không chuyển đổi thành công, chủ sở hữu không thể xây nhà. 
  • Giao dịch mua bán đất chỉ thực hiện bằng hình thức viết tay, không có tính pháp lý. Điều này tạo ra nhiều kẽ hở cho kẻ xấu lừa đảo, bán đất cùng lúc cho nhiều người. 

4. Các phương pháp giải quyết đất xen kẹt

Để khắc phục những hậu quả do đất xen kẹt gây ra, cơ quan có thẩm quyền có thể áp dụng một số biện pháp như sau:

  • Nâng cấp hạ tầng giao thông, tránh việc xây dựng đường xá triền miên, lẻ tẻ tốn nhiều diện tích
  • Xây dựng đô thị thông minh để tiết kiệm diện tích đất
  • Thúc đẩy sử dụng phương tiện công cộng
  • Đẩy mạnh công nghệ thông tin và truyền thông để người dân nắm được những trường hợp xấu, tránh bị lừa mất tài sản

>>>Có thể bạn quan tâm: Đất mặt biển Phú Quốc

Giải quyết tình trạng đất xen kẹt đòi hỏi nhiều biện pháp 

Giải quyết tình trạng đất xen kẹt đòi hỏi nhiều biện pháp 

5. Những tiềm năng và cơ hội phát triển từ việc giải quyết đất xen kẹt

Việc giải quyết đất xen kẹt đem đến nhiều cơ hội phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống cho người dân. Cụ thể như sau:

  • Tạo ra môi trường sống tốt hơn cho người dân

Khi mua đất nằm trong khu dân cư, khách hàng sẽ được hưởng hạ tầng tiện ích, giao thông sẵn có ở xung quanh. Như vậy, đời sống sinh hoạt hàng ngày của người dân luôn được đảm bảo và cải thiện hơn nữa. Bên cạnh đó, địa hình mảnh đất thuận lợi, diện tích rộng rãi cũng giúp người dân dễ dàng xây dựng nhà ở, từ đó nâng cao chất lượng cuộc sống. 

  • Tăng cường kinh tế địa phương

Như đã đề cập, giá bán đất xen kẹt thấp hơn so với đất thổ cư. Nếu giải quyết được tình trạng đất xen kẹt, giá trị bất động sản sẽ tăng lên khá nhiều. Điều này giúp nhà đầu tư nâng cao lợi nhuận khi rót vốn vào đất. 

  • Góp phần vào bảo vệ môi trường

Đất xen kẹt giảm đồng nghĩa với việc quy hoạch đường xá, cầu cống và nhà ở đồng bộ. Điều này đồng nghĩa với việc cảnh quan môi trường sạch sẽ, giảm khí thải ra môi trường. 

Có thể thấy, việc giải quyết tình trạng đất xen kẹt đem lại nhiều cơ hội lớn cho cả xã hội và người dân. Thế nhưng đây là thách thức lớn đối với cơ quan nhà nước, đòi hỏi phải có biện pháp hiệu quả mới có thể khắc phục triệt để tình trạng này. Hy vọng với những thông tin trên, khách hàng đã có lời giải cho câu hỏi đất xen kẹt là gì, từ đó làm giàu cẩm nang kiến thức về bất động sản. 

Tin tức liên quan

Decor title
Bạn hãy cân nhắc chọn mua loại đất phù hợp với mục tiêu mua đất của bản thân
Bật mí kinh nghiệm mua đất đầu tư tốt nhất giúp sinh lời từ lần đầu tiên

Nắm rõ những kinh nghiệm mua đất đầu tư giúp bạn có được kim chỉ nam để định giá mảnh đất. Hơn nữa, điều này giúp bạn tránh những rủi ro như mua nhầm loại đất đai, mua đất chuẩn bị quy hoạch,.. Đặc biệt đối với những người mới muốn tiếp cận với hình […]

Vị trí là một trong những yếu tố hàng đầu khi cân nhắc có nên mua biệt thự biển Phú Quốc
Có nên mua biệt thự biển Phú Quốc

Có nên mua biệt thự biển Phú Quốc? Đây là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lời hiệu quả từ tiềm năng phát triển của ngành du lịch và hưởng lợi từ các chính sách của nhà nước. Tuy nhiên, phân khúc biệt thự ven biển vẫn tồn nhiều […]

Vị trí là yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến giá trị của sản phẩm bất động sản nói chung và shophouse nói riêng
Tại sao nên đầu tư shophouse Phú Quốc

Tại sao nên đầu tư shophouse Phú Quốc? Hình thức đầu tư này có tiềm năng sinh lời vượt trội với đa dạng nguồn kinh tế dài hạn và bền vững từ việc cho thuê hoặc tự kinh doanh. Nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố về vị trí, thiết kế, tiện ích […]

Vị trí và hình thức biệt thự là hai yếu tố quan trọng khi quyết định nên mua biệt thự ở đâu
Nên mua biệt thự ở đâu tại Phú Quốc – Phân tích theo góc nhìn chuyên gia

Việc quyết định nên mua biệt thự ở đâu tại Phú Quốc được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Trên thực tế, kênh đầu tư sản phẩm bất động sản này vẫn luôn “hot” bởi tiềm năng của nó mang lại từ hạ tầng phát triển du lịch biển và các chính sách thu hút […]

Chuyển đổi quyền sử dụng đất thổ cư là một trong những loại hình mua bán đất
Mua đất thổ cư cần chú ý những gì?

Mua đất thổ cư cần chú ý những gì? Đây là vấn đề có nhiều người quan tâm. Bất động sản là một loại tài sản có giá trị cao vì vậy nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố về vị trí, địa chất và vấn đề pháp lý của bất […]

Nên mua đất thời điểm nào trong năm? – Điều mà các chuyên gia không muốn cho bạn biết

Nên mua đất thời điểm nào trong năm? Đưa ra quyết định xuống tiền hợp lý tại thời điểm cụ thể có thể cho nhà đầu tư sở hữu bất động sản với mức giá hời. Một số thời điểm, người mua có thể tiếp cận mức giá tốt của đất đai như thời điểm […]

Dù có nhiều tiềm năng nhưng nhà đầu tư vẫn cần phải chú ý các rủi ro về pháp lý
Nên đầu tư đất khu vực nào Phú Quốc

Nên đầu tư đất khu vực nào là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Đảo Ngọc được đánh giá là kênh sinh lời tiềm năng trong thị trường bất động sản. Điều này bắt nguồn từ tiềm năng phát triển các ngành du lịch và kinh tế biển. Tuy nhiên, nhà đầu tư […]

Đầu tư vào kênh mua nhà cho bạn dòng tiền hàng tháng
Nên mua nhà hay mua đất đầu tư? Kênh đầu tư nào an toàn và hiệu quả

Có nhiều yếu tố quyết định nên mua nhà hay mua đất đầu tư, mỗi kênh lại có những ưu điểm và hạn chế nhất định mà người mua cần xem xét và đánh giá để đảm bảo khả năng sinh lời. Từ đó, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn tổng quát và […]

Giá bán đất nông nghiệp 50 năm có nhiều mức giá phù hợp với đa dạng ngân sách người mua
Quy trình, Thủ tục Bán đất nông nghiệp 50 năm

Việc bán đất nông nghiệp 50 năm là hình thức đầu cơ phổ biến của nhiều nhà bất động sản. Đây là loại đất có khả năng thanh khoản dễ dàng giúp cho những người đầu tư có khả năng linh động vốn cho các khoản đầu tư khác. Bạn có thể tham khảo những […]