Tin bất động sản

Mua đất thổ cư cần chú ý những gì?

Decor title

Mua đất thổ cư cần chú ý những gì? Đây là vấn đề có nhiều người quan tâm. Bất động sản là một loại tài sản có giá trị cao vì vậy nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng các yếu tố về vị trí, địa chất và vấn đề pháp lý của bất động sản trước khi xuống tiền nhằm tránh những rủi ro mà người mua có thể gặp phải sau này.

1. Lợi ích và tiềm năng của việc mua đất thổ cư

Trước khi tìm hiểu mua đất thổ cư cần chú ý những gì, nhà đầu tư nên biết về tiềm năng của loại hình bất động sản này. Đất thổ cư được xem là kênh đầu tư an toàn và có khả năng sinh lời ổn định. Lý do là bản chất của bất động sản có giới hạn trong khi dân số đang không ngừng tăng. Điều này dẫn đến mức cung cầu không cân bằng và giá đất sẽ luôn tăng theo từng ngày.

Đầu tư đất thổ cư cho khả năng sinh lời ổn định

Đầu tư đất thổ cư cho khả năng sinh lời ổn định

2. Những lưu ý khi mua đất thổ cư

Khi tìm hiểu mua đất thổ cư cần lưu ý gì, người mua cần phải cân nhắc một cách kỹ lưỡng bởi đây là một tài sản có giá trị cao. Một số thông tin về mảnh đất mà nhà đầu tư cần nắm rõ trước khi xuống tiền gồm có:

2.1. Tìm hiểu về quy hoạch đô thị

Liên quan đến mua đất thổ cư cần chú ý những gì, nhà đầu tư cần đặc biệt lưu ý xem xét lô đất có nằm trong diện quy hoạch giải tỏa của khu vực hay không. Để kiểm chứng, người mua có thể kiểm tra hồ sơ địa chính cấp xã, cấp huyện hoặc Sở Tài nguyên và Môi trường. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể tự tìm hiểu trên các phần mềm trực tuyến.

2.2. Phân tích về vị trí đất

Các khu đất nằm trên khu vực ao hồ, địa chất yếu là những trường hợp dễ gặp phải, vì vậy nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ về vị trí đất. Bên cạnh đó, người mua cũng không nên chọn những lô đất thổ cư có hệ thống cống thoát nước ngầm phía dưới. Những mảnh đất có địa chất nền yếu sẽ tốn nhiều chi phí gia cố về sau.

>>>Xem thêm: Có nên mua đất Phú Quốc

Vị trí đất đất đai là yếu tố quan trọng khi tìm hiểu mua đất thổ cư cần chú ý những gì

Vị trí đất đất đai là yếu tố quan trọng khi tìm hiểu mua đất thổ cư cần chú ý những gì

2.3. Kiểm tra pháp lý của đất

Đối với những mảnh đất chưa có sổ đỏ hoặc thuộc diện tranh chấp sẽ gây nhiều rắc rối cho người mua phải. Những mảnh đất như vậy chỉ có thể giao dịch viết tay hoặc thông qua hình thức vi bằng. Người mua rất dễ vướng vào những tranh chấp pháp lý sau này.

Ngoài ra, người mua cần xem xét kỹ vấn đề tranh chấp lối vào chưa được giải quyết bằng cách hỏi những người dân xung quanh.

2.4. Xác định mục đích sử dụng đất

Khi tìm hiểu mua đất thổ cư cần chú ý những gì, một yếu tố quan trọng mà nhà đầu tư cần nắm rõ là mục đích sử dụng đất. Cụ thể:

 • Mua đất thổ cư để ở: Với mục đích sử dụng để ở, khách hàng cần quan tâm đến các yếu tố xung quanh như hàng xóm, an ninh. Vị trí đất cần phải gần các tiện ích xã hội như trường học, bệnh viện,…
 • Mua đất thổ cư để đầu tư: Nhà đầu tư nên chọn những bất động sản có hạ tầng giao thông thuận tiện, nơi dân cư đông đúc, điều này ảnh hưởng đến khả năng thanh khoản của lô đất.

>>>Tham khảo: Mua bán nhà đất Phú Quốc

Khác với mục đích để sinh sống, mua bán đất thổ cư để sinh lời cần xem xét khả năng thanh khoản của miếng đất

Khác với mục đích để sinh sống, mua bán đất thổ cư để sinh lời cần xem xét khả năng thanh khoản của miếng đất

2.5. Đánh giá giá trị của đất

Khi cân nhắc xuống tiền mua một dự án bất động sản, một trong những yếu tố đầu tiên mà nhà đầu tư cân nhắc chính là giá tiền. Sự biến động của thị trường bất động sản gây ảnh hưởng nhiều đến giá đất ở mỗi thời điểm, tuy nhiên, người mua có thể dùng các phương pháp sau để định giá mảnh đất:

 • Phương pháp so sánh trực tiếp: Phương pháp này có thể định giá mảnh đất thông qua các thửa đất trống.
 • Phương pháp chiết trừ: Đây là phương pháp định giá đất bằng cách loại trừ phần giá trị tài sản gắn liền với đất ra khỏi tổng giá trị của tài sản.
 • Phương pháp thu thập: Hình thức định giá này dựa trên phép nhân giữa mức thu nhập ròng thu được một năm trên một đơn vị diện tích so với lãi suất gửi tiết kiệm bình quân một năm tính từ thời điểm định giá đất. Công thức cụ thể: Giá trị mảnh đất cần định giá = Giá đất của mảnh đất đó x Diện tích mảnh đất cần địn giá.
 • Phương pháp thặng dư: Định giá thặng dư bằng cách loại bỏ tổng chi phí ước tính ra khỏi tổng doanh thu phát triển giả định của bất động sản.
 • Phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất: Đây là phương pháp định giá đất thông qua tích của giá đất theo bảng giá của Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành.

3. Tìm hiểu về các loại hình mua bán đất

Trong thị trường bất động sản hiện nay, các xu hướng đều xoay quanh 8 loại hình mua bán đất gồm có: Nhà phố, đất nền, căn hộ chung cư Phú Quốc, bất động sản nghỉ dưỡng, hoa viên trang, shophouse và officetel.

Chuyển đổi quyền sử dụng đất thổ cư là một trong những loại hình mua bán đất

Chuyển đổi quyền sử dụng đất thổ cư là một trong những loại hình mua bán đất

4. Thủ tục và giấy tờ cần thiết khi mua đất thổ cư

Sau khi đã xem xét những yếu tố trên, khách hàng có thể tham khảo thủ tục và các giấy tờ cần thiết khi mua đất thổ cư dưới đây.

Thực hiện ký hợp đồng thủ tục làm sổ đỏ khi mua đất thổ cư tại văn phòng công chứng, giấy tờ cần chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Chứng minh nhân dân/hộ khẩu của hai bên bán và bên mua
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng như: giấy đăng ký kết hôn, giấy xác nhận độc thân…

Tiến hành nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc phòng Tài nguyên môi trường nơi có đất. Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất thổ cư.
 • Chứng minh nhân dân/hộ khẩu của hai bên mua và bên bán.
 • Giấy tờ chứng minh tài sản chung/riêng.
 • Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất.
 • Tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân.
 • Tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.
 • Tờ khai đăng ký thuế.
 • Sơ đồ vị trí nhà đất Phú Quốc.

Căn cứ vào giấy hẹn trả kết quả người mua đến nhận thông báo thuế tại cơ quan thuế.

Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thổ cư tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

5. Kết luận

Việc tìm hiểu mua đất thổ cư cần chú ý những gì giúp người mua tránh được những rắc rối pháp lý cũng như tìm được cho mình một mảnh đất phù hợp với nhu cầu của bản thân. Hãy cùng Meyhomes Capital tìm hiểu chi tiết về điều đó.

Tin tức liên quan

Decor title
đất phú quốc
Cập nhật giá bán đất Phú Quốc mới nhất 2024

Đất Phú Quốc được nhiều khách hàng săn đón nhờ hấp lực từ tiềm năng phát triển du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật thông tin giá bán đất Phú Quốc hiện nay như thế nào nhé. 1. Những yếu tố ảnh hưởng đến giá bán đất […]

Người mua đất cần những giấy tờ gì? Thủ tục công chứng, chứng thực yêu cầu người bán cung cấp giấy chứng nhận sử dụng đất.
Người mua đất cần những giấy tờ gì?

Người mua đất cần những giấy tờ gì? Khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hai bên cần phải hoàn thành thủ tục đăng ký sang tên người sử dụng đất trong 30 ngày kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực. Theo đó, người mua và người bán cần chuẩn bị đầy đủ các […]

bất động sản phú quốc
Tình hình bất động sản Phú Quốc hiện nay

Bất động sản Phú Quốc được các nhà đầu tư địa ốc thi nhau “xuống tiền” nhờ hấp lực lớn từ tiềm năng phát triển du lịch và dịch vụ nghỉ dưỡng. Theo dõi bài viết dưới đây để cập nhật tình hình bat dong san Phu Quoc 2024. 1. Giới thiệu về đầu tư […]

Đất nông nghiệp là loại đất được nhà nước giao cho người dân phục vụ mục đích nông nghiệp
Đánh giá tiềm năng của đất nông nghiệp – Kênh sinh lời nhiều “cửa sáng”

Tiềm năng của đất nông nghiệp là mối quan tâm của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt trong bối cảnh dân số tăng, nhu cầu lương thực ngày càng lớn. Chính vì vậy, việc sở hữu bất động sản nông nghiệp có thể mang lại nhiều cơ hội sinh lời và dự báo kênh đầu […]

Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp được sử dụng với mục đích phi nông nghiệp
Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp là gì?

Đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp thuộc nhóm đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất dùng để xây dựng các cơ sở sản xuất phi nông nghiệp với nhiều mục đích theo nhà nước quy hoạch bao gồm đất công nghiệp, đất thương mại dịch vụ, đất hành chính, đất phục vụ […]

Bất động sản nông nghiệp da dụng giúp tăng nguồn thu nhập cho nhà đầu tư, đồng thời tạo ra một kênh phân phối tiềm năng
Tổng quan về bất động sản nông nghiệp đa dụng

Bất động sản nông nghiệp đa dụng có thể hiểu là mô hình bất động sản kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp với một chuỗi hoạt động được cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng, du lịch,… Đây là mô hình đầu tư tạo ra nguồn thu nhập đa dạng cho khách hàng từ sản […]

Bạn hãy cân nhắc chọn mua loại đất phù hợp với mục tiêu mua đất của bản thân
Bật mí kinh nghiệm mua đất đầu tư tốt nhất giúp sinh lời từ lần đầu tiên

Nắm rõ những kinh nghiệm mua đất đầu tư giúp bạn có được kim chỉ nam để định giá mảnh đất. Hơn nữa, điều này giúp bạn tránh những rủi ro như mua nhầm loại đất đai, mua đất chuẩn bị quy hoạch,.. Đặc biệt đối với những người mới muốn tiếp cận với hình […]

Vị trí là một trong những yếu tố hàng đầu khi cân nhắc có nên mua biệt thự biển Phú Quốc
Có nên mua biệt thự biển Phú Quốc

Có nên mua biệt thự biển Phú Quốc? Đây là một trong những kênh đầu tư hấp dẫn với khả năng sinh lời hiệu quả từ tiềm năng phát triển của ngành du lịch và hưởng lợi từ các chính sách của nhà nước. Tuy nhiên, phân khúc biệt thự ven biển vẫn tồn nhiều […]

Vị trí là yếu tố có sự ảnh hưởng lớn đến giá trị của sản phẩm bất động sản nói chung và shophouse nói riêng
Tại sao nên đầu tư shophouse Phú Quốc

Tại sao nên đầu tư shophouse Phú Quốc? Hình thức đầu tư này có tiềm năng sinh lời vượt trội với đa dạng nguồn kinh tế dài hạn và bền vững từ việc cho thuê hoặc tự kinh doanh. Nhà đầu tư cần cân nhắc các yếu tố về vị trí, thiết kế, tiện ích […]