Tin dự án

Đất ở nông thôn là gì?

Decor title

Đất ONT là gì?” là câu hỏi được nhiều khách hàng thắc mắc khi tìm hiểu về đất đai cũng như có ý định mua bán đất tại các khu vực nông thôn. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp chi tiết về vấn đề này. 

1. Giới thiệu về đất ở nông thôn

Theo Điều 10 Luật Đất đai 2013, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, được dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ đời sống. Đất ở bao gồm đất ONT và đất ở đô thị. Vậy đất ONT là gì?

Đất ONT là ký hiệu viết tắt của đất ở nông thôn. Loại đất này bao gồm: 

 • Đất ở nông thôn do cá nhân, hộ gia đình sử dụng
 • Đất được sử dụng để xây dựng nhà ở hoặc công trình phục vụ đời sống
 • Đất thuộc khu dân cư ở nông thôn dùng để xây ao, vườn, chuồng trại

Đất ONT thuộc khu dân cư, được dùng để xây nhà ở, công trình phục vụ đời sống. Ngoài ra, loại đất này còn bao gồm ao, vườn, chuồng trại nằm trong cùng thửa đất thuộc khu dân cư nông thôn. 

Đất ONT là gì hay đất ở nông thôn là gì là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu

Đất ONT là gì hay đất ở nông thôn là gì là vấn đề được nhiều khách hàng quan tâm tìm hiểu

2. Các loại đất ở nông thôn

Sau khi đã biết định nghĩa đất ont là gì, khách hàng hãy tìm hiểu cách phân loại đất ở nông thôn. Loại đất này được xác định theo phạm vi địa giới hành chính của các xã, trừ đất ở tại khu đô thị mới đã thực hiện theo quy hoạch phát triển quận, thành phố, thị xã, thị trấn nhưng hiện tại vẫn thuộc xã quản lý.

2.1. Đất ruộng

Đất ruộng là một loại đất thuộc nhóm đất nông nghiệp, được Nhà nước giao cho người dân canh tác, trồng trọt hoặc khai thác. Loại đất này thường được sử dụng để trồng lúa nước – một trong những cây trồng ngắn ngày phổ biến của Việt Nam. 

Theo quy định của nhà nước, chủ sở hữu có thể chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng để phục vụ các hoạt động kinh tế, xã hội khác như xây dựng nhà ở, công trình công cộng, khu công nghiệp… Tuy nhiên, việc chuyển đổi cần phải tuân theo những quy định hiện hành, chính sách quy hoạch của Nhà nước, đồng thời phải có sự đồng ý của người sử dụng đất. Để chuyển đổi mục đích sử dụng đất ruộng, người sử dụng đất phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) và thực hiện các thủ tục theo luật đất đai. 

>>>Có thể bạn quan tâm: Giá đất Phú Quốc hiện nay

Đất ONT là gì? Đây là loại đất bao gồm đất ruộng sản xuất nông sản

Đất ONT là gì? Đây là loại đất bao gồm đất ruộng sản xuất nông sản

2.2. Đất đồng cỏ

Đất đồng cỏ được dùng với mục đích chăn thả các loại động vật gặm cỏ. Loại đất này giúp người nông dân tiết kiệm được tối đa chi phí về thức ăn cũng như nhân công lao động. 

Đất đồng cỏ để chăn nuôi gia súc, gia cầm

Đất đồng cỏ để chăn nuôi gia súc, gia cầm

2.2. Đất vườn

Đất vườn là một loại đất thường được sử dụng để trồng cây trồng trọt hoặc làm vườn. Loại đất này thường được tìm thấy trong các khu vườn, trang trại nhỏ và những khu vực trồng cây, sản xuất rau, hoa, cây ăn trái… Khi canh tác trên đất vườn, chủ sở hữu cần đảm bảo đất có khả năng thoát nước tốt và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cây. 

2.3. Đất ao rừng

Đất ao rừng chỉ loại đất đặc biệt có nguồn gốc từ khu vực ao rừng hoặc nơi có sự giao thoa giữa đất và nước. Khách hàng dễ dàng bắt gặp loại đất này ở hệ thống ao rừng, vùng ngập nước hoặc khu vực có nhiều cây cỏ và cây rừng.

2.4. Đất lúa

Đất lúa khá tơi, nhiều chất hữu cơ và có khả năng giữ nước tốt. Để trồng lúa hiệu quả, đất lúa cần có đủ dinh dưỡng cung cấp cho cây lúa, những yếu tố cần thiết cho sự phát triển. Ngoài ra, đất cũng cần có khả năng thoát nước tốt, tránh tình trạng cây bị chết do ngập úng. 

3. Yếu tố ảnh hưởng đến đất ở nông thôn

Tùy theo vị trí địa lý, đặc điểm địa hình, đất ở nông thôn có thể bị ảnh hưởng bởi những yếu tố dưới đây: 

 • Vị trí địa lý: ảnh hưởng đến việc tiếp cận dịch vụ và tiện ích cũng như khoảng cách đến thị trấn hoặc thành phố lân cận. 
 • Kích thước đất: ảnh hưởng đến khả năng sử dụng và phát triển của cây trồng trên đất. Đất rộng rãi, hình dáng đẹp sẽ mang đến nhiều cơ hội cho việc xây dựng và sử dụng đất.
 • Cơ sở hạ tầng: khả năng tiếp cận cơ sở hạ tầng quan trọng như đường giao thông, điện, nước và dịch vụ y tế.

>>>Xem thêm: Thông tin bất động sản Phú Quốc

Đất ONT là gì bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

Đất ONT là gì bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau

4. Quản lý và bảo vệ đất ở nông thôn

Quản lý và bảo vệ đất nhà ở nông thôn là việc làm quan trọng giúp đảm bảo sự bền vững của nguồn tài nguyên đất, đồng thời bảo vệ môi trường sống xung quanh. Một số biện pháp bảo tồn đất được Nhà nước và chính quyền địa phương khuyến khích áp dụng bao gồm: 

 • Kiểm tra và đánh giá tình trạng đất
 • Phân bổ đất hợp lý 
 • Quản lý sử dụng đất
 • Bảo vệ đất khỏi xâm hại
 • Sử dụng công nghệ xanh và bền vững
 • Tuân thủ quy định địa phương về quyền sử dụng đất đai

Trên đây là Meyhomes Phú Quốc giải đáp chi tiết về thắc mắc “Đất ONT là gì?” dành cho khách hàng tham khảo. Loại đất này là một phần quan trọng của cơ sở hạ tầng xã hội và kinh tế trong các vùng nông thôn. Bên cạnh đó, đất ở nông thôn cũng cung cấp môi trường sống tự nhiên và lành mạnh cho cư dân, đồng thời góp phần nâng cấp cảnh quan tự nhiên của địa phương. 

Tin tức liên quan

Decor title
Quy hoạch đất không hiệu quả làm xuất hiện đất xen kẹt
Đất xen kẹt là gì?

Trên pháp lý, hiện nay chưa có tài liệu nào giải thích về thuật ngữ đất xen kẹt. Thế nhưng, khách hàng có thể gặp khái niệm này khá nhiều, đặc biệt là khi tìm hiểu về đất đai. Vậy đất xen kẹt là gì? Loại đất này có đặc điểm như thế nào? Bài […]

Sang tên sổ đỏ là việc làm bắt buộc khi có sự thay đổi về chủ sở hữu mảnh đất và tài sản gắn liền với đất
Phí sang tên sổ đỏ bao nhiêu?

Khi chuyển đổi quyền sử dụng đất từ người này sang người khác, khách hàng cần chi trả một khoản chi phí nhất định theo quy định của pháp luật. Vật phí sang tên sổ đỏ bao nhiêu? Các yếu tố ảnh hưởng đến phí sang trên sổ đỏ là gì? Bài viết dưới đây […]

Ấp Bến Tràm nằm kế bên trung tâm thị trấn Dương Đông
Hướng dẫn mua bán đất tại Bến Tràm Phú Quốc

So với các khu vực khác tại Cửa Dương, Bến Tràm Phú Quốc không được nhiều nhà đầu tư chú ý. Tuy nhiên, giá đất tại đây vẫn luôn ở mức cao. Vậy lý do là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông tin chi tiết qua bài viết dưới đây.  1. Giới thiệu về Bến […]

Chính quyền đảo ngọc đang cố gắng hoàn thiện mạng lưới giao thông
Cập nhật tình hình giao thông ở Phú Quốc mới nhất

Giao thông ở Phú Quốc là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm bởi đảo ngọc là địa điểm du lịch nổi tiếng hàng đầu thế giới. Yếu tố này ảnh hưởng lớn đến khả năng di chuyển và đi lại của người dân địa phương và khách du lịch, đồng thời […]

Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất có nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội
Từ A-Z quy trình chuyển mục đích sử dụng đất

Việc chuyển mục đích sử dụng đất giúp chủ sở hữu khai thác đất đúng chức năng, đúng quy định của pháp luật. Khách hàng cần tuân thủ một số quy tắc để nhanh chóng hoàn tất quá trình chuyển đổi mục đích sử dụng đất.  1. Hiểu về mục đích sử dụng đất Mục […]

Tỉnh Kiên Giang trên bản đồ quy hoạch 
Bản đồ quy hoạch sử dụng đất tỉnh Kiên Giang

Bản đồ quy hoạch tỉnh Kiên Giang là giấy tờ quan trọng, hướng dẫn người dân trong việc sử dụng đất, cung cấp những thông tin chi tiết về các khu công nghiệp, đô thị, nông thôn và du lịch. Nhà đầu tư đang muốn tìm mảnh đất phù hợp với mục đích kinh doanh […]

phoi canh du an
Cảm hứng thiên nhiên tại dự án Meypearl Harmony Phú Quốc

Tòa tháp căn hộ nổi bật với lối thiết kế giật cấp, tất cả tầng đều có không gian mở, ôm trọn khung cảnh tự nhiên. Dự án Meypearl Harmony Phú Quốc nằm trong khu đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc tọa lạc tại biển Bãi Trường thuộc phường An Thới, thành phố Phú Quốc. […]

Người dân có thể tạm thời sử dụng đất lưu không theo quy định của Nhà nước
Những điều cần biết về đất lưu không là gì?

Khái niệm đất lưu không là gì được nhiều người quan tâm tìm hiểu và sử dụng rộng rãi trong đời sống hằng ngày. Mặc dù chưa được quy định trong Luật đất đai hay văn bản pháp luật hiện hành nhưng đất lưu không vẫn đóng một vai trò quan trọng đối với hệ […]

Meyland bắt tay Grand Mercure kỳ vọng nâng tầm dự án tại Phú Quốc

Sự hiện diện của thương hiệu khách sạn quốc tế hứa hẹn mang đến nhiều lợi ích và trải nghiệm sống chất lượng cho cư dân Meyhomes Capital Phú Quốc. Meyland hợp tác cùng Grand Mercure, thương hiệu khách sạn 5 sao quốc tế của Accor, nhằm quản lý vận hành tòa tháp căn hộ […]